Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sớm công bố hết dịch COVID-19

Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 15/6, GS. Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị sớm công bố hết dịch, đồng thời phát huy 3 thế mạnh của Việt Nam sau đại dịch COVID-19.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Nhìn lại diễn biến dịch, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khi COVID-19 xảy ra và có người nhiễm bị chết đầu tiên ở Trung Quốc, lúc đó thế giới vẫn chưa biết gọi tên loại virus này là virus gì.

Khi 117 quốc gia có người nhiễm, đại dịch toàn cầu được công bố, trong đó Tổng thống Mỹ vẫn coi “COVID không phải vấn đề với nước Mỹ”, chưa khuyến cáo đeo khẩu trang, hạn chế đi lại, không cần đóng cửa trường học. Thế giới hiện vẫn lao đao với đại dịch, chưa biết châu Phi bao giờ có dịch lớn xảy ra.

Nhưng khi số người chết và tử vong gia tăng mạnh, nhiều quốc gia bắt đầu sợ, y tế khó khăn, nhiều nơi rối loạn khi số người điều trị tiếp tục gia tăng. Các giải pháp căn bản bắt đầu được đưa ra, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần, rửa tay sát trùng, cách ly triệt để.

Ở trong nước, theo ông Nhân, vấn đề lớn với chúng ta là có phải đeo khẩu trang phòng dịch không? Nếu đeo hết thì sẽ không đủ khẩu trang. Tuy nhiên, chúng ta đã triệt để thực hiện phương án này, như TP HCM đã phải đi đặt khẩu trang. Rồi từ 1/4, cả xã hội phải đeo khẩu trang, hạn chế đi lại...

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, do có sự chỉ đạo từ sớm và kịp thời, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, với tổng số người nhiễm chỉ hơn 300 người.

Về giải pháp phải làm gì trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần tập trung vào 17 nước là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam.

Ông Nhân đề nghị có sự giám sát, lập trình mở cửa hai bên với 17 quốc gia. Đặc biệt, trước tiên với 10 nước cơ bản khống chế được dịch như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… cần lập lộ trình sớm mở cửa với 10 quốc gia, các nước còn lại cần theo dõi sát và nhanh chóng mở cửa trở lại khi đủ điều kiện.

Dự báo việc đầu tư nước ngoài trong năm nay có thể giảm 30% so với năm ngoái, du lịch giảm 50%... theo ông Nhân, Việt Nam phải có sự điều chỉnh cho phù hợp tình hình.

Đặc biệt, Bí thư TPHCM đề nghị cần sớm công bố hết dịch trong nước, khi số người mắc và số người đang điều trị rất thấp.

“Tóm lại, cần lộ trình mở cửa với từng nước, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường trong nước, phát huy sức mạnh văn hóa, chính trị và sức mạnh kinh tế của nước Việt Nam”, ông Nhân đề nghị.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi khống chế dịch thành công, kinh tế trong nước đã bắt đầu hồi phục. Chính phủ đã chỉ đạo đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Trong đó tập trung củng cố sản xuất công nghiệp, tránh phụ thuộc; thúc đẩy xuất khẩu, khai thác thị trường tiềm năng, như Mỹ, Nhật Bản; thay đổi cấu trúc thương mại mới, kích cầu tiêu dùng trong nước...

Theo Tiền Phong
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.