Biên giới vẫn căng mình chống dịch

Đã hơn 60 ngày cả nước không ghi nhận ca bệnh lây lan trong cộng đồng, nhưng trên biên giới, những chiến sĩ biên phòng chưa thể về nhà.
Một chốt chống dịch của Đồn biên phòng Huổi Luông. Ảnh: Võ Hải.
Một chốt chống dịch của Đồn biên phòng Huổi Luông. Ảnh: Võ Hải.

Tháng 6, trời nắng như đổ lửa ở vùng biên huyện Phong Thổ, Lai Châu. Tại chốt kiểm soát của Đồn Biên phòng Huổi Luông nằm bên dòng Nậm Na, đồn trưởng Lê Văn Quyết đùa vui "chỉ cần thêm nắm lá thuốc là người ở trong chốt như được xông hơi". Nhưng các chiến sĩ cũng không được trong "lều xông hơi" đó mà phải thay nhau trực dưới các lán tạm bên đường.

Biên phòng Huổi Luông quản lý đoạn biên giới dài hơn 13 km, có chợ vùng biên, nhân dân các bản của Việt Nam và Trung Quốc trao đổi, mua bán hàng hóa nhộn nhịp, quan hệ gần gũi bao năm qua. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 mọi hoạt động qua lại đường mòn, lối mở, chợ biên buộc phải dừng để chống dịch Covid.

Đồn biên phòng Huổi Luông đã thành lập bốn tổ chốt chặn dọc biên giới, hai tổ kiểm soát trên trục đường liên xã và hai tổ tuần tra cơ động kiểm tra hành chính với người và phương tiện vào địa bàn dân cư xã.

Thiếu tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Biên phòng Huổi Luông cho biết, đoạn biên giới đơn vị quản lý có rất nhiều đường mòn nên đồn phải huy động tối đa quân số thực hiện nhiệm vụ. Cùng với quân số luôn có mặt tại các chốt chặn, các tổ tuần tra cơ động cũng hoạt động liên tục ngày đêm.

Sau 4 tháng, dù dịch trong nước đã khống chế thành công bước đầu nhưng ở nước bạn vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại nên việc kiểm soát, ngăn chặn dịch ở biên giới vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt.

"Từ khi có dịch đến nay, 100%  anh em trực chiến, nhiều tháng không gặp người thân. Vất vả, thiếu thốn nhưng tất cả anh em đều quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ", thiếu tá Quyết nói.

Lai Châu có 273 km đường biên giới, với cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở sang Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao.

Biên phòng tỉnh Lai Châu đã thành lập 64 tổ (38 tổ cố định, 26 tổ kiểm soát lưu động) với gần 350 người gồm biên phòng, dân quân để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn.

Tại các chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19, các chiến sĩ dựng lán, trại, ăn ngủ tại chỗ, túc trực 24/24 giờ trong thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt hạn chế.

Trung tá Lù Văn Chung - Trưởng ban vận động quần chúng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu cho hay, khi dịch ở Trung Quốc căng thẳng, nước bạn hạn chế đi lại thì hàng hoá và người qua lại cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng không nhiều. Nhưng sau khi Trung Quốc khống chế được dịch, nới lỏng kiểm soát, nhiều người Việt Nam đi làm ở nội địa nước bạn bắt đầu tìm cách về nước.

"Một số lao động bất hợp pháp hoặc không muốn cách ly theo quy định nên khi đến khu vực biên giới họ trú ẩn ở các bờ cây, bụi chuối ven sông, suối đợi đêm đến hoặc khi không có lực lượng biên phòng là tìm cách vượt biên", trung tá Chung kể.

Từ đầu năm đến nay, biên phòng Lai Châu đã phát hiện gần 500 người nhập cảnh trái phép; ngăn chặn hàng trăm người định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

"Nhiều khi anh em vẫn nói đùa, không chỉ biên phòng canh họ mà họ canh lại mình để thừa lúc mình lơ là lẻn về", trung tá Trung nói.

Biên giới vẫn căng mình chống dịch - 4

Tháng 6/2020, Quỹ Hy vọng thuộc Báo VnExpress đã vận chuyển lên vùng biên Lai Châu 1.000 thùng nước ngọt, 1.000 thùng nước tinh khiết, 10.000 khẩu trang y tế, 100 bộ đồ bảo hộ và hàng chục lít nước rửa tay. Ngoài tấm lòng của độc giả trong cả nước, chương trình có sự tài trợ của các nhãn hàng Diligo Holdings, URC Vietnam, Suntory Pepsico và Lavie.

Theo Vnexpress
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…