Biên giới vẫn căng mình chống dịch

Đã hơn 60 ngày cả nước không ghi nhận ca bệnh lây lan trong cộng đồng, nhưng trên biên giới, những chiến sĩ biên phòng chưa thể về nhà.
Một chốt chống dịch của Đồn biên phòng Huổi Luông. Ảnh: Võ Hải.
Một chốt chống dịch của Đồn biên phòng Huổi Luông. Ảnh: Võ Hải.

Tháng 6, trời nắng như đổ lửa ở vùng biên huyện Phong Thổ, Lai Châu. Tại chốt kiểm soát của Đồn Biên phòng Huổi Luông nằm bên dòng Nậm Na, đồn trưởng Lê Văn Quyết đùa vui "chỉ cần thêm nắm lá thuốc là người ở trong chốt như được xông hơi". Nhưng các chiến sĩ cũng không được trong "lều xông hơi" đó mà phải thay nhau trực dưới các lán tạm bên đường.

Biên phòng Huổi Luông quản lý đoạn biên giới dài hơn 13 km, có chợ vùng biên, nhân dân các bản của Việt Nam và Trung Quốc trao đổi, mua bán hàng hóa nhộn nhịp, quan hệ gần gũi bao năm qua. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 mọi hoạt động qua lại đường mòn, lối mở, chợ biên buộc phải dừng để chống dịch Covid.

Đồn biên phòng Huổi Luông đã thành lập bốn tổ chốt chặn dọc biên giới, hai tổ kiểm soát trên trục đường liên xã và hai tổ tuần tra cơ động kiểm tra hành chính với người và phương tiện vào địa bàn dân cư xã.

Thiếu tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Biên phòng Huổi Luông cho biết, đoạn biên giới đơn vị quản lý có rất nhiều đường mòn nên đồn phải huy động tối đa quân số thực hiện nhiệm vụ. Cùng với quân số luôn có mặt tại các chốt chặn, các tổ tuần tra cơ động cũng hoạt động liên tục ngày đêm.

Sau 4 tháng, dù dịch trong nước đã khống chế thành công bước đầu nhưng ở nước bạn vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại nên việc kiểm soát, ngăn chặn dịch ở biên giới vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt.

"Từ khi có dịch đến nay, 100%  anh em trực chiến, nhiều tháng không gặp người thân. Vất vả, thiếu thốn nhưng tất cả anh em đều quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ", thiếu tá Quyết nói.

Lai Châu có 273 km đường biên giới, với cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở sang Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao.

Biên phòng tỉnh Lai Châu đã thành lập 64 tổ (38 tổ cố định, 26 tổ kiểm soát lưu động) với gần 350 người gồm biên phòng, dân quân để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn.

Tại các chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19, các chiến sĩ dựng lán, trại, ăn ngủ tại chỗ, túc trực 24/24 giờ trong thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt hạn chế.

Trung tá Lù Văn Chung - Trưởng ban vận động quần chúng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu cho hay, khi dịch ở Trung Quốc căng thẳng, nước bạn hạn chế đi lại thì hàng hoá và người qua lại cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng không nhiều. Nhưng sau khi Trung Quốc khống chế được dịch, nới lỏng kiểm soát, nhiều người Việt Nam đi làm ở nội địa nước bạn bắt đầu tìm cách về nước.

"Một số lao động bất hợp pháp hoặc không muốn cách ly theo quy định nên khi đến khu vực biên giới họ trú ẩn ở các bờ cây, bụi chuối ven sông, suối đợi đêm đến hoặc khi không có lực lượng biên phòng là tìm cách vượt biên", trung tá Chung kể.

Từ đầu năm đến nay, biên phòng Lai Châu đã phát hiện gần 500 người nhập cảnh trái phép; ngăn chặn hàng trăm người định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

"Nhiều khi anh em vẫn nói đùa, không chỉ biên phòng canh họ mà họ canh lại mình để thừa lúc mình lơ là lẻn về", trung tá Trung nói.

Biên giới vẫn căng mình chống dịch - 4

Tháng 6/2020, Quỹ Hy vọng thuộc Báo VnExpress đã vận chuyển lên vùng biên Lai Châu 1.000 thùng nước ngọt, 1.000 thùng nước tinh khiết, 10.000 khẩu trang y tế, 100 bộ đồ bảo hộ và hàng chục lít nước rửa tay. Ngoài tấm lòng của độc giả trong cả nước, chương trình có sự tài trợ của các nhãn hàng Diligo Holdings, URC Vietnam, Suntory Pepsico và Lavie.

Theo Vnexpress
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.