Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây trên trang medRxiv cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn 105% so với biến thể Delta.
Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với biến thể Delta

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình thống kê để đánh giá cách thức virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ở Pháp bằng cách sử dụng các xét nghiệm sàng lọc đối với từng biến thể cụ thể và giải trình tự gene.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tập trung vào 3 đột biến ở protein gai của virus SARS-CoV-2 khi phân tích hơn 131.000 kết quả xét nghiệm thực hiện từ ngày 25/10-18/12/2021. Kết quả cho thấy, ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron hoặc biến thể Alpha cao hơn so với biến thể Delta. Ở hầu hết các khu vực có nguy cơ cao ở Pháp, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy số ca nhiễm các biến thể này tăng đáng kể theo thời gian.

Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu so sánh khả năng lây nhiễm virus ở những người nhiễm biến thể Omicron hoặc Alpha với khả năng lây truyền ở người nhiễm biến thể Delta trong khoảng thời gian 21 ngày. Theo đó, chênh lệch lên đến hơn 105%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đưa ra những dự báo về tình hình tại khoa chăm sóc tích cực (ICU) tại các bệnh viện ở Pháp đầu năm 2022. Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù biến thể Omicron có ít độc lực hơn so với biến thể Delta, nhưng các bệnh viện ở Pháp vẫn có thể phải chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, các bệnh viện được dự báo sẽ không rơi vào tình trạng quá tải.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.