Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây trên trang medRxiv cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn 105% so với biến thể Delta.
Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với biến thể Delta

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình thống kê để đánh giá cách thức virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ở Pháp bằng cách sử dụng các xét nghiệm sàng lọc đối với từng biến thể cụ thể và giải trình tự gene.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tập trung vào 3 đột biến ở protein gai của virus SARS-CoV-2 khi phân tích hơn 131.000 kết quả xét nghiệm thực hiện từ ngày 25/10-18/12/2021. Kết quả cho thấy, ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron hoặc biến thể Alpha cao hơn so với biến thể Delta. Ở hầu hết các khu vực có nguy cơ cao ở Pháp, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy số ca nhiễm các biến thể này tăng đáng kể theo thời gian.

Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu so sánh khả năng lây nhiễm virus ở những người nhiễm biến thể Omicron hoặc Alpha với khả năng lây truyền ở người nhiễm biến thể Delta trong khoảng thời gian 21 ngày. Theo đó, chênh lệch lên đến hơn 105%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đưa ra những dự báo về tình hình tại khoa chăm sóc tích cực (ICU) tại các bệnh viện ở Pháp đầu năm 2022. Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù biến thể Omicron có ít độc lực hơn so với biến thể Delta, nhưng các bệnh viện ở Pháp vẫn có thể phải chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, các bệnh viện được dự báo sẽ không rơi vào tình trạng quá tải.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.