Biến thể phụ của Omicron làm số ca nhập viện vì COVID-19 ở châu Âu tăng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhiều nước châu Âu đang trải qua đợt bùng phát các ca nhiễm COVID-19 phải nhập viện do biến thể phụ BA.4 và BA.5 lây lan rộng, tạo ra lo ngại về sóng lây nhiễm toàn cầu mới.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Port Elizabeth, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Port Elizabeth, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Số ca nhập viện tăng ở Pháp và Anh. Riêng biến thể BA.5 hiện là tác nhân chiếm 80% số ca nhiễm mới tại Bồ Đào Nha. Còn tại Đức, số ca nhiễm mới do BA.5 gây ra cũng đã tăng gấp đôi tính từ thời điểm cuối tháng trước. Số trường hợp bệnh nặng phải nhập viện tại Đức cũng tăng trong tuần vừa qua.

Giới chuyên gia cảnh báo việc giảm ồ ạt quy mô xét nghiệm và giám sát dịch tễ có thể sẽ khiến các nước gặp khó khăn trong sàng lọc, phát hiện biến chủng mới và ứng phó kịp thời. Xu hướng này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các sóng lây nhiễm vào cuối năm, mà nếu thành hiện thực sẽ khiến hệ thống y tế chịu nhiều sức ép, khó kiểm soát dịch bệnh hơn.

Theo Lawrence Young, một chuyên gia virus học tại Đại học Warwick (Anh), thế giới hiện vẫn chưa thoát khỏi đại dịch, mối lo ngại lớn nhất ở thời điểm hiện tại chính là việc người dân và chính quyền giảm nhanh mức độ quan tâm đối với COVID-19. Câu hỏi then chốt sẽ là việc dịch bệnh phát triển ra sao ở Tây bán cầu khi khu vực này chuẩn bị bước vào mùa đông.

Piotr Kramarz, trưởng bộ phận phòng dịch tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) châu Âu, cho biết một số biến chủng của Omicron như BA.4, BA.5 mang đặc tính “thoát miễn dịch”, đồng nghĩa với việc miễn dịch có được từ tiêm vaccine hay nhiễm COVID-19 đều không có được năng lực bảo vệ tốt và chính điều này khiến chúng trở thành những biến thể trội, biến thể đáng quan ngại.

Sức tấn công tiềm tàng của BA.5 thể hiện rõ nhất tại Bồ Đào Nha, nơi ghi nhận làn sóng gia tăng mạnh các ca nhập viện trong một tháng qua, với cấp độ gần tương đương trong làn sóng Omicron đầu tiên hồi tháng 1 vừa qua. Sau khi ca nhiễm BA.5 đầu tiên được phát hiện vào tháng 3, biến thể phụ này đã nhanh chóng lây lan và trở thành biến thể chủ đạo. Tính đến ngày 5/6, BA.5 là tác nhân gây ra 84% số ca nhiễm mới - theo thống kê của Viện Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha (INSA).

Tại Đức, sau 10 tuần ghi nhận chiều hướng suy giảm, số ca nhập viện đã tăng trở lại trong 10 ngày qua, tuy mới chỉ bằng khoảng 25% so với thời điểm lây nhiễm tại Đức lên đỉnh vào hồi tháng 3 với sự thống trị của biến thể BA.2. Tại Pháp, số ca nhập viện tăng lần đầu tiên kể từ đầu tháng 4. Tại Anh, trung bình có khoảng 623 ca nhập viện/ngày trong tuần trước, tăng 29% so với tuần trước đó.

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 14/6/2022 cho biết tính đến ngày 11/6, có tới hơn 21% số ca mắc COVID-19 tại nước này là do nhiễm BA.4 và BA.5.

Giới chuyên gia y tế đang nỗ lực tìm ra câu trả lời đâu là nguyên nhân chính xác dẫn tới gia tăng các ca nhập viện vì COVID-19. “Rất khó để phân biệt rạch ròi, liệu đó là do biến thể phụ của Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn, hay là do hiệu quả miễn dịch của vaccine suy giảm theo thời gian”, ông Antoine Flahault, Giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu thuộc Đại học Geneva (Thụy Sĩ), cho biết.

Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.