Bình Định tìm cách phát huy giá trị văn hoá lịch tại vùng Tây Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với văn hóa của vùng đất võ hào hùng.
Bình Định tìm cách phát huy giá trị văn hoá lịch tại vùng Tây Sơn

Tây Sơn hiện có 20 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, trong đó có hai di tích cấp quốc gia đặc biệt và 7 danh thắng liên quan đến triều đại nhà Tây Sơn gắn liền với tên tuổi người Anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Bình Định có hai di tích cấp quốc gia đặc biệt đều nằm trên địa bàn huyện Tây Sơn là điện thờ Tây Sơn tam kiệt và tháp Dương Long. Tháp Dương Long mang đậm dấu ấn ở kiến trúc tinh xảo của nền văn hóa Chăm Pa. Điện thờ Tây Sơn tam kiệt lại mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa về một triều đại hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Theo ông Đặng Bảo Toàn, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tây Sơn, hai di tích cấp quốc gia đặc biệt là tiềm năng lớn để huyện phát triển du lịch theo hướng di tích lịch sử, văn hóa. “Từ hai di tích này, chúng tôi sẽ tạo nên các điểm nhấn để xây dựng, kết nối thành các tour, các tuyến du lịch theo chuỗi trên địa bàn” - ông Toàn nói.

Mặc dù vậy, hiện nay, công tác quảng bá, kêu gọi đầu tư, thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài huyện Tây Sơn tham gia đầu tư phát triển du lịch còn hạn chế. Việc kết nối các tuyến, tour du lịch với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành chưa nhiều.

Ông Toàn nhận định, các sản phẩm lưu niệm của Tây Sơn hiện còn đơn điệu, chưa mang tính đặc trưng. Địa phương chưa hình thành các khu du lịch, thương mại, dịch vụ tập trung. Trong khi đó, lượng khách du lịch lưu trú tại huyện còn thấp. Hạ tầng phục vụ phát triển du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài hai di tích cấp quốc gia đặc biệt, Tây Sơn còn có nhiều danh lam thắng cảnh để phát triển được nhiều loại hình du lịch, như: danh thắng Hầm Hô, là nơi khởi nguồn của một nhánh phụ lưu sông Kôn với núi sông hùng vĩ. Danh thắng Hầm Hô hiện đã có một đơn vị vào đầu tư phát triển du lịch. Nhờ khai thác tối đa lợi thế thiên nhiên vừa biết cách tạo ra điểm nhấn, mới mẻ, nơi đây đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi ngày.

Trong định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Tây Sơn đã đề ra giải pháp tiếp tục tôn tạo các giá trị di tích lịch sử trên địa bàn. Đồng thời, huyện ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông để kết nối các điểm di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt với các điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn.

Ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: “Ngoài việc xây dựng hạ tầng và kêu gọi các nhà đầu tư, huyện tập trung phát triển đa dạng các sản phẩm lưu niệm để khi du khách đến tham quan, du lịch sẽ có những món quà kỷ niệm và luôn luôn nhớ về nơi địa linh nhân kiệt này”.

Tiềm năng đã có và nếu thêm việc đầu tư có trọng điểm, đúng định hướng, du lịch Tây Sơn hứa hẹn sẽ ngày càng khởi sắc, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.