Bình Dương: không có chuyện đầu tư 1 tỷ đồng cho một chiếc camera giao thông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, không có việc đầu tư 1 tỷ đồng/một chiếc camera giao thông như thông tin lan truyền trên mạng trong thời gian gần đây.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo đó, đây là dự án đầu tư lắp đặt "Camera giám sát cháy, giám sát an ninh, an toàn giao thông" trên địa bàn tỉnh có tổng giá trị ước tính gần 470 tỷ đồng. Tuy nhiên đây chỉ là dự tính ban đầu, số tiền này chưa được phê duyệt chính thức vì còn cần thêm thời gian khảo sát chi tiết.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Thân, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bình Dương, số tiền của dự án được sử dụng phân ra nhiều phần như: Hệ thống hạ tầng kết nối, phí thuê đường truyền, thuê tư vấn thiết kế, giám sát, bảo trì, xây dựng cơ sở hệ thống trung tâm điều khiển, 3 hệ thống điều khiển chuyên ngành của Cảnh sát giao thông, phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, các cột trụ để đặt camera (vì nhiều camera phòng cháy chữa cháy cần phải có tầm nhìn từ trên cao).

Các camera sử dụng chuyên dụng có thể chụp xa đến 6 km, gắn trên độ cao bao phủ cả khu vực; do đó cần phải có độ phân giải cao như chụp được biển số xe trong đêm, chống lóa và dung lượng cao để lưu trữ; phục vụ quan sát phòng cháy, chữa cháy và quản lý các an ninh khác... Tuy nhiên, thông tin 1 tỷ đồng/một chiếc camera giao thông như lan truyền trên mạng trong thời gian gần đây là không chuẩn xác.

Theo kế hoạch, Công an tỉnh Bình Dương dự kiến lắp đặt 421 camera. Các địa phương như: thành phố Dĩ An, thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát… đã xây dựng kế hoạch lắp đặt camera trên cơ sở tích hợp hệ thống camera đã có kết hợp với việc đầu tư, lắp đặt camera mới. Hiện Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai lắp đặt 28 camera tại 3 giao lộ trên quốc lộ 13 (đoạn qua thị xã Bến Cát).

Ngoài ra, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án. Trong đó, thành phố Thủ Dầu Một phải đưa hệ thống camera hoạt động vào tháng 4/2023; các huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng và Dầu Tiếng vận hành vào tháng 6/2023; tháng 5/2023 các địa phương còn lại phải đưa hệ thống camera vào hoạt động. Quá trình thực hiện, các địa phương cân nhắc lựa chọn phương án đầu tư hiệu quả, tiết kiệm; trong đó, ưu tiên lắp đặt camera giám sát an ninh và xử phạt nguội giao thông ở giai đoạn I…

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.