Bình Phước tiêu hủy hơn 3 tấn lợn bị dịch tả lợn châu Phi

Ngày 4/8, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiến hành tiêu hủy 31 con lợn có tổng trọng lượng trên 3 tấn của gia đình ông Nguyễn Đình Hân, ở ấp 5, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Số lợn bệnh của gia đình ông Nguyễn Đình Hân được tiêu hủy.
Số lợn bệnh của gia đình ông Nguyễn Đình Hân được tiêu hủy.

Ông Hân cho biết, khi phát hiện một số con lợn trong đàn trên 100 con của gia đình có những triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi, như sốt cao, bỏ ăn và xuất huyết mũi rồi chết, tối 3/8, ông đã nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng. Khi lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, kết quả là dương tính với vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Chính quyền địa phương cùng lực lượng thú y đã tổ chức tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp đối với 31 con lợn bị chết và bệnh với tổng trọng lượng 3,103 tấn. Số còn lại 75 con lợn đang khỏe mạnh nên cơ quan chức năng không tiến hành tiêu hủy.

Đại diện Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Phú cho biết, theo hướng dẫn mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi phát hiện lợn bị dịch bệnh, cơ quan chức năng chỉ tiến hành tiêu hủy những con lợn dịch, lợn chết và lợn bệnh. Số lợn còn lại trong đàn đang khỏe mạnh thì giữ lại không tiến hành tiêu hủy.

Hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 11/11 huyện thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tính đến nay, địa phương này đã tiêu hủy trên 5.300 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi của 245 hộ chăn nuôi.

Theo Báo Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.