Bình Phước tiêu hủy hơn 3 tấn lợn bị dịch tả lợn châu Phi

Ngày 4/8, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiến hành tiêu hủy 31 con lợn có tổng trọng lượng trên 3 tấn của gia đình ông Nguyễn Đình Hân, ở ấp 5, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Số lợn bệnh của gia đình ông Nguyễn Đình Hân được tiêu hủy.
Số lợn bệnh của gia đình ông Nguyễn Đình Hân được tiêu hủy.

Ông Hân cho biết, khi phát hiện một số con lợn trong đàn trên 100 con của gia đình có những triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi, như sốt cao, bỏ ăn và xuất huyết mũi rồi chết, tối 3/8, ông đã nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng. Khi lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, kết quả là dương tính với vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Chính quyền địa phương cùng lực lượng thú y đã tổ chức tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp đối với 31 con lợn bị chết và bệnh với tổng trọng lượng 3,103 tấn. Số còn lại 75 con lợn đang khỏe mạnh nên cơ quan chức năng không tiến hành tiêu hủy.

Đại diện Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Phú cho biết, theo hướng dẫn mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi phát hiện lợn bị dịch bệnh, cơ quan chức năng chỉ tiến hành tiêu hủy những con lợn dịch, lợn chết và lợn bệnh. Số lợn còn lại trong đàn đang khỏe mạnh thì giữ lại không tiến hành tiêu hủy.

Hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 11/11 huyện thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tính đến nay, địa phương này đã tiêu hủy trên 5.300 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi của 245 hộ chăn nuôi.

Theo Báo Tin tức
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.