Nghi nhiễm liên cầu lợn thông qua vết thương hở, một người tử vong

Ông Cầm Văn Hóa đã tham gia mổ một con lợn chết để ăn, trong khi tay ông có vết thương hở, sau đó ông có triệu chứng sốt cao, đau đầu và đã tử vong.
Nghi nhiễm liên cầu lợn thông qua vết thương hở, một người tử vong

Sáng 29/6, bác sỹ Đoàn Vũ Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết bệnh viện đã ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn. 

Bệnh nhân là ông Cầm Văn Hóa (48 tuổi) trú tại bản Huổi, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Ông Hóa nhập viện vào chiều 27/6 với triệu chứng lâm sàng sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Sau khi hội chẩn và xác định ông có thể bị nhiễm liên cầu lợn, các y, bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu. Đến tối 28/6, ông Hóa tử vong.

Trước đó, ông Hóa cùng một số người khác mổ một con lợn chết để ăn. Khi tham gia giết mổ, trên tay ông Hóa có vết thương hở . Đây có thể là nguồn lây nhiễm trực tiếp của bệnh liên cầu lợn. 

Ở vùng sâu vùng xa, với thói quen của người dân tự giết mổ gia súc, việc nhiễm liên cầu lợn có xu hướng ngày càng tăng. Cụ thể, việc tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da là nguồn lây truyền trực tiếp cho người. 

Bà Nguyễn Thị San, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khuyến cáo để bảo đảm phòng, chống lây nhiễm liên cầu lợn, trong quá trình giết mổ, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Ngoài ra, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Đặc biệt, trong thời gian trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi, người dân phải tuân thủ việc tiêu hỉu lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định; đồng thời không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. /.

Theo TTXVN
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…