Bình Thuận đề nghị Đồng Nai dừng đưa người về quê qua tỉnh khi chưa thống nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND Bình Thuận có văn bản hỏa tốc đề nghị UBND Đồng Nai dừng việc đưa cả ngàn người về quê do chưa có sự thống nhất giữa hai tỉnh.
Bình Thuận đề nghị Đồng Nai dừng đưa người về quê qua tỉnh khi chưa thống nhất

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng trong ngày 31-7, xe dẫn đường của cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện việc dẫn, đưa đoàn công nhân người Ninh Thuận, Bình Thuận về quê bằng xe máy và xe ô tô với hơn 1.000 người.

Trong đó, số người Bình Thuận đi bằng xe máy sau khi theo đoàn vào địa phận tỉnh đã tự tách ra, về các địa phương trong tỉnh mà không có sự kiểm soát, quản lý của các cơ quan chức năng.

Bình Thuận cho rằng việc tổ chức và dẫn đoàn như trên mà không thông báo, phối hợp dẫn đến người từ Đồng Nai về bằng xe máy không được kiểm soát chặt chẽ, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Nhiều người về tỉnh Bình Thuận đã không khai báo y tế để cách ly theo quy định.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc tại chỉ thị số 16, Bình Thuận đề nghị Đồng Nai dừng việc dẫn, đưa đoàn người về bằng xe máy và ngang qua tỉnh khi chưa có sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai tỉnh.

Bình Thuận đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp ngay toàn bộ danh sách người từ địa phương này về tỉnh Bình Thuận trước ngày 2-8.

Bình Thuận đề nghị Đồng Nai dừng đưa người về quê qua tỉnh khi chưa thống nhất ảnh 1

Văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận

Trước thông tin Bình Thuận phản ứng về cách phối hợp chống dịch, ông Nguyễn Văn Thuộc - bí thư huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) - cho hay: "Huyện bố trí xe ca, xe tải, xe y tế thực phẩm và cử người theo để hỗ trợ đưa khoảng 1.300 công nhân ở Ninh Thuận trở về quê ngang qua Bình Thuận và Ninh Thuận cử lực lượng để đón. Trong ngày, huyện không tổ chức đưa công nhân nào quê Bình Thuận về mà chỉ giải quyết cho những người ở Ninh Thuận về sau khi lãnh đạo tỉnh làm việc với địa phương này".

Ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND TP Biên Hòa - cho biết: "Trước đó thành phố có phối hợp với phòng và Sở Lao động - thương binh và xã hội Ninh Thuận để gửi danh sách hơn 80 người. Tuy nhiên, người lao động nghe tin đã đăng ký thêm và có phát sinh nên số lượng tăng thêm hơn 120 người, phải bổ sung muộn danh sách gửi về Ninh Thuận".

Theo ông Nguyên, trước khi đưa trên 200 công nhân quê Ninh Thuận về quê, TP Biên Hòa đã tổ chức xét nghiệm âm tính hết mới tổ chức đưa đi và không cho ghé bất cứ nơi đâu. "Khi ở Biên Hòa cho xuất phát, chở công nhân đi cũng đã báo cho cơ quan chức năng ở Ninh Thuận tiếp nhận" - ông Nguyên khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết: "Trong ngày tôi chỉ nghe anh em báo cáo đưa số công nhân Ninh Thuận trở về quê. Nếu đưa công nhân Bình Thuận trở về tỉnh họ, theo nguyên tắc Đồng Nai phải phối hợp với Bình Thuận chứ không thể làm như vậy. Tôi sẽ kiểm tra lại việc này".

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.