BioNtech sắp đưa ra thị trường thuốc điều trị ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học BioNtech Ugur Sahin tin rằng các liệu pháp sáng tạo có thể giúp giảm đáng kể số ca tử vong do ung thư.
Logo Công ty dược BioNTech của Đức tại một tòa nhà. Ảnh: The Straits Times/TTXVN
Logo Công ty dược BioNTech của Đức tại một tòa nhà. Ảnh: The Straits Times/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt (Đức), ông Sahin cho biết: “Đối với một số loại ung thư nhất định, chúng tôi thấy không có lý do gì mà không thể giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 5% bằng các liệu pháp sáng tạo”. Ví dụ như ung thư ruột kết, hiện nay 30 - 40% bệnh nhân bị tái phát di căn trong 5 năm đầu tiên sau khi khối u ác tính được phẫu thuật cắt bỏ. Cách tiếp cận của BioNtech liên quan đến việc loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật bằng vaccine mRNA.

Số ca tử vong do ung thư trên thế giới hiện đang gia tăng. Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, đã có 9,7 triệu bệnh nhân tử vong vì ung thư năm 2022, và con số này sẽ tăng lên gần 12 triệu người vào năm 2030 và 18,5 triệu người vào năm 2050. Hằng năm, thế giới ghi nhận thêm 20 triệu ca mắc ung thư và xu hướng này tiếp tục gia tăng.

Các công ty dược phẩm đều nhận thấy tiềm năng to lớn trong lĩnh vực thuốc điều trị ung thư và đang nỗ lực đưa các hoạt chất mới và công nghệ mới, trong đó có vaccine công nghệ mRNA ra thị trường. BioNtech cũng đang nghiên cứu một loạt loại thuốc điều trị ung thư mới được cá nhân hóa.

Ông Sahin cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là giảm số bệnh nhân tử vong vì ung thư. Nếu công nghệ này hiệu quả, về nguyên tắc phương pháp này có thể sử dụng được cho mọi bệnh nhân ung thư nguy cơ tái phát cao”.

BioNtech, công ty có trụ sở tại Mainz, đã tạo ra doanh thu gần 19 tỷ euro với vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021 và giảm xuống còn 3,8 tỷ euro năm 2023. Mặc dù công ty đã thua lỗ trong quý đầu tiên của năm 2024, ông Sahin vẫn khẳng định BioNtech là một công ty công nghệ sinh học “có vị trí chiến lược tốt để có thể tài trợ cho các nghiên cứu phát triển mới bằng nguồn lực của chính mình”.

BioNtech muốn đưa loại thuốc điều trị ung thư đầu tiên ra thị trường vào năm 2026. Ông Sahin tin tưởng có thể tạo ra sự khác biệt lớn với các loại thuốc trị ung thư được cá nhân hóa dựa trên công nghệ mRNA. Với công nghệ mới, khối u cụ thể ở từng bệnh nhân được phân tích để cung cấp một loại thuốc điều trị phù hợp với đặc điểm di truyền của khối u. Nếu phương pháp này có hiệu quả, tỷ lệ tái phát có thể giảm đáng kể và do đó tỷ lệ tử vong cũng có thể giảm.

Theo ông Sahin, trong thập kỷ tới sẽ có những thay đổi đáng kể trong điều trị một số loại ung thư. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi các đột phá y học trong điều trị ung thư cần có thời gian. Nếu phương pháp điều trị mới có hiệu quả đối với một bệnh ung thư thì sau đó mới được thử nghiệm ở các loại ung thư khác. Ngoài ra, các phương pháp điều trị cũng liên tục phải được cải thiện hơn nữa.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
(Ngày Nay) - Cùng với Vũ Đình Thái (học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Tây Thụy Anh) là thủ khoa khối A00, tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) còn có một gương mặt thủ khoa khác là em Vũ Thu Trang (học sinh lớp 12A14, Trường Trung học phổ thông Đông Thụy Anh) - thủ khoa khối C00 cả nước với 29,75 điểm. Thành tích đó là kết quả xứng đáng cho nỗ lực học tập của cô học trò nhỏ vùng biển Thái Bình.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.