Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19

Tháng 8 vừa qua, hãng Moderna (có trụ sở tại Massachusetts) đã đệ đơn kiện Pfizer (có trụ sở tại New York), cáo buộc công ty này vi phạm bản quyền trong 3 bằng sáng chế liên quan những đột phá mà Moderna khẳng định đã tiên phong tạo ra trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Moderna cũng đã khởi kiện Pfizer và BioNtech tại Đức. Cả 3 công ty này cũng đang vướng vào những tranh chấp bản quyền tại Mỹ với những công ty khác liên quan vaccine phòng COVID-19.

Trong phát biểu mới nhất, một người phát ngôn của Pfizer khẳng định hãng này và BioNTech tự tin về tài sản trí tuệ của mình và sẽ kiên quyết theo đuổi kiện Moderna để bảo vệ những tài sản này. Hiện phía Moderna chưa có bình luận chính thức về thông tin trên.

Trong đơn kiện trước đó, Moderna đề nghị tòa xử phía Pfizer phải đền bù một số tiền vì tổn thất khi bán các loại vaccine phòng COVID-19 từ tháng 3/2022. Theo báo cáo gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, trong 9 tháng đầu năm 2022, vaccine COVID-19 mang lại doanh thu 26,4 tỷ USD cho Pfizer, trong khi Moderna thu được 13,5 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Trong khi đó, Pfizer/BioNTech nêu trong đơn kiện ngày 5/12 rằng 2 hãng này phát triển vaccine độc lập, phản đối đơn kiện của Modern và cho rằng những đóng góp của Moderna cho lĩnh vực nghiên cứu vaccine chưa xứng đáng với các bằng sáng chế mà công ty này nhận được. Pfizer/BioNTech cũng phản bác rằng Moderna đã không công nhận những đóng góp của các nhà khoa học từ 2 công ty này cho quá trình phát triển công nghệ mRNA cũng như đóng góp của các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế quốc gia Mỹ. Ngoài ra, Pfizer/BioNTech cũng cho rằng Moderna vi phạm cam kết của chính hãng này khi kiện một nhà sản xuất vaccine COVID-19 khác trong thời gian đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.