Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới

Black Friday không còn sức hút lớn tại Mỹ như trước đây. Thay vào đó, lễ hội giảm giá này đang được phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, theo Bloomberg.
Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới ảnh 1

Mua sắm trực tuyến phát triển tại Mỹ giúp khách hàng dễ so sánh giá cả và không còn muốn đến cửa hàng. Theo CNBC, các chuỗi cửa hàng như Macy’s, Kohl’s và J.C. Penney đang phải vật lộn để lôi kéo khách hàng đến trung tâm mua sắm trong dịp Black Friday. “Black Friday không còn là dịp mà người mua hàng phải đợi chờ trong giá lạnh và chen lấn nhau ở cửa hàng, đôi khi các giao dịch còn không được chấp nhận”, nhà sáng lập kiêm CEO Coresight Research Deborah Weinswig nhận định. - Ảnh: Reuters. 

Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới ảnh 2

Thông qua thương mại điện tử, lễ hội mua sắm của Mỹ đang dần phổ biến ở các quốc gia khác. Black Friday chỉ là một ngày làm việc bình thường đối với hầu hết mọi người trên thế giới, nhưng lễ hội giảm giá này vẫn bùng nổ từ Colombia, Hungary đến Pakistan. - Ảnh: Bloomberg.

Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới ảnh 3

Mexico “nhập khẩu” truyền thống Black Friday nhưng bổ sung thương hiệu riêng. Năm 2011, chính phủ Mexico hợp tác với các nhóm doanh nghiệp địa phương để khởi động chương trình El Buen Fin (The Good Weekend) - sự kiện giảm giá hàng năm trùng với kỳ nghỉ cuối tuần cuối tháng 11. Doanh số trong ngày cuối tuần tăng trung bình 15% mỗi năm kể từ khi bắt đầu và dự kiến đạt 6,2 tỷ USD trong năm 2019, theo El Economista. - Ảnh: Getty Images.

Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới ảnh 4

Truyền thống mua sắm dịp cuối năm của Vương quốc Anh, ngày Boxing Day 26/12, cũng không ngăn các nhà bán lẻ đẩy mạnh Black Friday và Cyber Monday. Một cuộc khảo sát của Oliver Wyman chỉ ra 89% người tiêu dùng ở Anh có kế hoạch mua sắm trực tuyến và 11% dự định mua sắm tại các cửa hàng. Vào ngày Boxing Day, các cửa hàng thường đông khách hơn. - Ảnh: Bloomberg.

Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới ảnh 5

Trung Quốc, dẫn đầu bởi Alibaba, có thể vượt mặt Mỹ chỉ sau hơn một thập kỷ. Gã khổng lồ thương mại điện tử đã biến Single's Day (Ngày độc thân) thành sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới, thu hút hàng trăm triệu người mua sắm trên toàn cầu. Ngày 11/11/2019, Alibaba ghi nhận doanh thu 38 tỷ USD trong thời gian 24 giờ. - Ảnh: Bloomberg.

Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới ảnh 6

Các công ty ở Brazil và Colombia cũng áp dụng Black Friday trong những năm gần đây. Tại Colombia, dịp Black Friday kéo dài từ ngày 7/11 đến hết ngày 3/12. Ở Brazil, các nhà bán lẻ thậm chí còn quảng bá Black November và Black Week. - Ảnh: Getty Images.

Black Friday bùng nổ tại các cửa hàng trên khắp thế giới ảnh 7

Cùng với Vương quốc Anh, Ấn Độ có thể là một trong những quốc gia có dịp lễ mua sắm truyền thống xuất hiện trước Black Friday. Lễ hội ánh sáng Diwali được tổ chức vào tháng 10 và tháng 11. Dhanteras, ngày đầu tiên đánh dấu lễ hội Diwali, được cho là thời điểm tốt để mua vàng, xe hơi và các sản phẩm khác. Nhiều cửa hàng mở cửa đến đêm, một số người dành thời gian nghỉ làm để mua sắm. Ảnh: Bloomberg.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Ngày mai, giá xăng tiếp tục tăng mạnh?
(Ngày Nay) -  Giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/1/2020, theo xu hướng giá thế giới.
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.