BN 1342 vi phạm quy định cách ly, lây nhiễm Covid-19 cho người khác

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Bệnh nhân 1342 vi phạm các quy định phòng dịch khi thực hiện cách ly tập trung, không tuân thủ quy định phòng dịch khi cách ly tại nhà khiến mình mắc COVID-19 và làm lây lan thêm cho một người khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ VOV, ngày 14/11/2020, BN 1342 đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN 5301, chở hành khách từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ. Đến 23h15 ngày 14/11/2020, tổ bay tiếp tục bay về sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ ngày 15/11/2020, tổ bay được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Vietnam Airline (số 115 Hồng Hà, quận Tân Bình); được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày 15/11 và 18/11 đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 18/11, tức là ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch thì tổ bay về cách ly tại nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày.

Đến sáng ngày 28/11, tổ bay đến khu cách ly tập trung ở 115 Hồng Hà lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Kết quả xét nghiệm, BN 1342 dương tính với virus SARS-CoV-2 và 13 người khác có kết quả âm tính.

TTXVN đưa tin, qua điều tra truy vết xác định nguồn lây của bệnh nhân và các tiếp xúc của bệnh nhân, Sở Y tế thông tin, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, ngày 17/11/2020 bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về, đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, ngày 25/11/2020, người tiếp viên của chuyến bay từ Rumani này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (là bệnh nhân 1325) cùng với 8 tiếp viên khác đi cùng chuyến bay. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, khả năng cao bệnh nhân 1342 bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung, tự ý tiếp xúc với tiếp viên của chuyến bay khác.

Ngoài ra, từ ngày 18/11 đến ngày 28/11, bệnh nhân thực hiện cách ly tại nhà, tuy nhiên đã không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế, tiếp xúc gần với 3 người khác gồm mẹ đẻ (ngụ huyện Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở Quận 6 và một nữ ở Bình Thạnh). Đặc biệt, trong 3 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 1342, có 1 người dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1347).

Nhìn nhận sự việc này, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đã có sự buông lỏng và không chấp hành các quy định cách ly (cả cách ly tập trung và cách ly tại nhà) của bệnh nhân 1342, khiến dịch bệnh lây lan. Trách nhiệm của các bên liên quan sẽ được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh họp bàn, xem xét. Ông Dũng cũng khẳng định, sau vụ việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ siết chặt hơn nữa việc thực hiện các quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.