Bộ Công an phối hợp Đại học Bách khoa Hà Nội đào tạo nhân lực công nghệ thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 22/2, Bộ Công an cùng Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức khai giảng lớp đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành công nghệ thông tin.
Lãnh đạo Bộ Công an và Đại học Bách Khoa Hà Nội trao quyết định công nhận Học viên cao học cho các học viên. Ảnh: TTXVN
Lãnh đạo Bộ Công an và Đại học Bách Khoa Hà Nội trao quyết định công nhận Học viên cao học cho các học viên. Ảnh: TTXVN

Đây là chương trình phối hợp đào tạo chuyên sâu dành cho những cán bộ Công an thuộc bộ phận kỹ thuật, công tác trong các lĩnh vực đặc thù.

Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Thời gian qua, Đại học Bách khoa Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả cùng Trung tâm Dữ liệu dân cư, Bộ Công an tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Dữ liệu dân cư thực hiện công tác quản trị, vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Đồng thời, trường tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06, trong đó phối hợp nghiên cứu phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư xây dựng các mô hình chuyển đổi số như đánh giá khả tín khách hàng vay, mô hình đào tạo trực tuyến MOOC. Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cử các chuyên gia đồng hành tổ chức các hội thảo khoa học, tọa đàm khoa học chuyên sâu với Trung tâm Dữ liệu dân cư.

Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn đề nghị, các học viên được Bộ Công an cử đi học tập chuyên sâu tại Đại học Bách khoa Hà Nội phải xác định rõ nhiệm vụ trong quá trình đào tạo. Học viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; xác định rõ học để nâng cao kiến thức, áp dụng trong thực tế công việc, đáp ứng yêu cầu, đòi hòi trình độ về công nghệ thông tin...

Về đào tạo, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo dài hạn cấp bằng và ngắn hạn cấp chứng chỉ, đảm bảo nguồn lực con người không những cho Trung tâm Dữ liệu Quốc gia mà còn cho các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị tham gia trong khuôn khổ Đề án 06, Nghị quyết 175 của Chính phủ, để khi Trung tâm đi vào hoạt động, nguồn nhân lực về chuyển đổi số trong hệ thống các cơ quan bộ, ngành, địa phương đã được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo sự thành công của Đề án và sự hoạt động hiệu quả của Trung tâm.

Về nghiên cứu khoa học, hai bên tích cực triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu đảm bảo nội lực khoa học - công nghệ của Việt Nam, để xử lý dữ liệu, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trong đó, định hướng: phối hợp xây dựng một Chương trình Khoa học - Công nghệ cấp Nhà nước trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các hệ thống thông minh; xây dựng các Phòng thí nghiệm nghiên cứu hỗn hợp để khai thác dữ liệu với mục đích biến nguồn tài nguyên số quý giá này thành các thành phẩm có giá trị phục vụ phát triển kinh tế xã hội; phối hợp tổ chức các hội thảo - hội nghị trong nước và quốc tế với chủ đề về quản trị, vận hành và khai thác dữ liệu.

Hai bên nghiên cứu xây dựng một tạp chí uy tín quốc tế về khoa học dữ liệu để đóng góp phát triển cộng đồng khoa học hàn lâm trong và ngoài nước; tiếp tục thu hút các nhân tài, nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia đóng góp, cống hiến trí tuệ cho nước nhà trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Về Đổi mới sáng tạo, hai bên hợp tác xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Sáng tạo trực thuộc Trung tâm Dữ liệu Quốc gia để hình thành nền tảng đổi mới sáng tạo dựa trên khai thác dữ liệu, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp tiềm năng nhanh chóng tạo ra các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ công nghệ “Make in Vietnam” tạo ra các giá trị mới cho cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Trung tâm ra đời sẽ là cái nôi ươm tạo cho các hoạt động khởi nghiệp, khởi nguồn của các nhà khoa học và sinh viên tài năng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.