Bộ Công an vào cuộc xác minh các dự án ‘ma’ của Alibaba ở Đồng Nai

Ngày 12/7, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, chưa cấp phép bất cứ dự án nào cho địa ốc Alibaba tại Đồng Nai. Bởi vậy các dự án của địa ốc Alibaba Đồng Nai quảng cáo rao bán rầm rộ, đều là dự án “ma”.
Dự án được 'nổ' là vươn tầm thế giới của Alibaba tại huyện Nhơn Trạch
Dự án được 'nổ' là vươn tầm thế giới của Alibaba tại huyện Nhơn Trạch

Cùng với đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định, đang chuyển toàn bộ tài liệu liên quan đến các dự án của công ty Alibaba đến Cơ quan CSĐT Bộ công an theo yêu cầu.

Trước đó, ngày 5/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa gửi công văn đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu của 29 dự án liên quan Công ty CP địa ốc Alibaba. Trong công văn nêu rõ đang điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai liên quan đến Công ty Alibaba. 

Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Công ty Alibaba rao bán nền của 29 dự án. Trong đó, riêng huyện Long Thành có tới 27 dự án trong đó xã Phước Bình có 3 dự án: Alibaba Central park, Alibaba Central park II, Alibaba Central park III; xã An Phước có 1 dự án Alibaba An Phước ở ấp 5; xã Long Phước có 17 dự án là: Từ Alibaba 1 - Alibaba 16 và dự án Khu dân cư Quốc tế Lilama… Tại huyện Nhơn Trạch có 1 dự án Ali Aqua Nhơn Trạch, huyện Xuân Lộc có một dự án Ali Mega Xuân Lộc…

Hiện tại, UBND huyện Long Thành, UBND huyện Nhơn Trạch cũng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thanh tra tình hình hoạt động của các công ty, đơn vị kinh doanh bất động sản trên địa bàn huyện nhằm kịp thời ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất động sản trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Bộ Công an vào cuộc xác minh các dự án ‘ma’ của Alibaba ở Đồng Nai ảnh 1

Bộ công an gửi văn bản vào Sở Xây dựng Đồng Nai yêu cầu cung cấp thông tin về 29 “dự án” của Alibaba

Cùng với đó, UBND huyện Long Thành, UBND huyện Nhơn Trạch đã chỉ đạo Công an huyện điều tra làm rõ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bán đất nền trên địa bàn huyện, đồng thời UBND huyện cũng thành lập tổ kiểm tra nhằm làm rõ vi phạm của những doanh nghiệp, cá nhân khác lợi dụng bán đất nền trái phép.

Trong khi đó, khi biết được Công ty Alibaba đang rao bán dự án Ali Mega tại xã Xuân Hưng, bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc đã ký ban hành Văn bản số 2942/UBND-KT gửi đến các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về việc Alibaba rao dự án không đúng sự thật trên địa bàn huyện và cảnh báo người dân không nên mua các dự án ảo trên.

Trước đó, Báo PLVN đã trong vai người mua đất để tìm hiểu để mua các “dự án” của Alibaba. Qua thực tế, những “dự án” của Alibaba rao bán chỉ là mảnh đất trồng mì, trồng sắn không có giấy tờ pháp lý đầy đủ để cấp dự án. 

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cảnh báo người dân, Công ty địa ốc Aliababa không được cấp phép dự án nào tại Đồng Nai và người dân không nên bỏ tiền mua đất những dự án "ma" này.

Theo PLVN
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.