Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng giả

Bên cạnh các hoạt động để đảm bảo giá các mặt hàng hóa ổn định thì một trong những vấn đề người dân rất quan tâm đó là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đơn cử như gần đây nhất đã phát hiện một số đơn vị sản xuất nước mắm có sử dụng bột màu soda để sản xuất nước mắm bán thành phẩm.

Để hạn chế tối đa nạn hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng tham gia vào thị trường, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong nội dung yêu cầu các địa phương, các Sở Công Thương địa phương, lực lượng quản lý thị trường địa phương, Bộ Công Thương luôn yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường về kiểm tra hàng giả, hàng nhái hàng không rõ xuất xứ nguồn gốc hàng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao điểm trong dịp Tết.

Bởi theo ông Trần Duy Đông, vào dịp Tết nhu cầu tiêu thụ rất lớn đối với các mặt hàng như rượu thuốc lá và một số thực phẩm dầu ăn, nước mắm nên lực lượng quản lý thị trường ở các địa phương phải thúc đẩy kiểm tra kế hoạch vào thời điểm này.

Ngoài ra, đối với hệ thống phân phối lớn có lượng cung cấp và phục vụ nhiều như Saigon Co.op, Hapro hay Big C trong năm, tỷ lệ hàng hàng Việt có thể là bình quân mức đã tương đối cao rồi nhưng dịp Tết thì cũng là dịp đẩy mạnh các hoạt động để đưa hàng Việt có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào các hệ thống phân phối để phục vụ cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, một điểm mới là Bộ Công Thương hỗ trợ và đề nghị các địa phương tổ chức nhiều phiên chợ và những chuyến hàng lưu động về phục vụ cho bà con người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa hoặc những khu công nghiệp, khu chế xuất mà nhiều người lao động, công nhân không có điều kiện đi mua sắm.

Hơn nữa, Bộ Công Thương cũng lựa chọn hỗ trợ các doanh nghiệp khi bán hàng phục vụ cho người công nhân, người lao động ở những khu công nghiệp, khu chế xuất trong các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, xúc tiến thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Khi có sự hỗ trợ như vậy chi phí để bán hàng giảm đi và giá hàng hóa đến tay người tiêu dùng đến tay những người công nhân cũng giảm hơn.

Đó là một trong những điểm mà năm nay Bộ Công Thương và các địa phương làm triển khai mạnh nhằm bình ổn thị trường và đảm bảo nguồn hàng hoá chất lượng cho người tiêu dùng cả nước.

Theo BNews
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.