Bộ đôi An Thịnh Group và NCB trên thị trường bất động sản

Từ khi thành lập đến nay, An Thịnh Group liên tục vay vốn của Ngân hàng Quốc Dân để triển khai hàng loạt các dự án bất động sản. Đáng chú ý, thành viên của An Thịnh Group còn là cổ đông sở hữu gần 5 triệu cổ phiếu NCB.
Phối cảnh một dự án do An Thịnh Group triển khai
Phối cảnh một dự án do An Thịnh Group triển khai

Tháng 6/2020, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Nhà đầu tư trúng thầu theo hình thức chỉ định thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Hòa Bình, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần Phát triển đô thị An Thịnh.

Dự án rộng hơn 65 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng và được chia làm 3 phân khu: khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, khu công trình công cộng và dịch vụ và khu cây xanh công viên, thể thao, vui chơi giải trí.

Được biết, Công ty Đầu tư Reenco Hòa Bình thành lập từ năm 2010, người đại diện pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Thanh Hương. Bà Hương là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group) đồng thời là người đại diện pháp luật của nhiều công ty khác trong tập đoàn.

Có thể thấy, dù kết quả thầu được trao cho liên danh nhiều công ty, song thực chất dự án Reenco Hòa Bình đã về tay An Thịnh Group. Trên website của mình, An Thịnh Group cũng khẳng định điều này và Công ty Xây dựng Thành Hưng cũng là thành viên của An Thịnh Group.

Mới được thành lập năm 2018, song An Thịnh Group đã nhanh chóng tạo tên tuổi với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven đô. Ngay tại Hòa Bình, bên cạnh dự án vừa trúng thầu, một dự án khác đang được An Thịnh Group triển khai rầm rộ tại Hoà Bình..

Dự án này được quy hoạch trên diện tích 60ha, nằm trên địa bàn 3 xã Tân Vinh, Nhuận Trạch và Cư Yên của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dự án được khởi công từ cuối năm 2019 và đang trong quá trình san lấp mặt bằng. Dự kiến đến quý 2/2023, dự án mới hoàn thành. 

Nổi lên như một doanh nghiệp bất động sản, song trên thực tế, An Thịnh Group lại bắt nguồn từ một công ty chuyên thi công xây dựng. 

Doanh nghiệp này được thành lập bởi 3 cổ đông lớn là Công ty Phát triển đô thị An Thịnh(An Thịnh Urban) nắm giữ 60%, cùng với 2 cá nhân là bà Nguyễn Thị Thanh Hương và bà Nguyễn Thị Thu Thủy mỗi người nắm giữ 20%.

Trong đó, An Thịnh Urban được biết tới là đơn vị thi công hạ tầng cho khu công nghệ cao Hòa Lạc. Năm 2016, công ty này triển khai dự án FPT Hòa Lạc và đã thế chấp hợp đồng tại TPBank để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ.

Nhưng dự án đáng chú nhất mà An Thịnh Urban triển khai gần khu công nghệ cao Hòa Lạc là Phú Cát City. Dự án có quy mô 19 ha nằm cạnh khu công nghệ cao Hòa Lạc, tổng mức đầu tư 753 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng, một thành viên thuộc An Thịnh Group. Được cấp phép từ năm 2008, song gần đây tiến độ xây dựng mới được đẩy mạnh và đã hoàn thiện một số căn thấp tầng.

Ngân hàng Quốc Dân (NCB) tiếp tục là đối tác song hành với An Thịnh Group khi là đơn vị tài trợ vốn cho dự án này. Theo đó, Công ty Thành Hưng đã thế chấp các quyền tài sản, quyền, lợi ích phát sinh từ dự án tại NCB. Gần đây nhất, tháng 3/2020, Thành Hưng đã thế chấp tài sản đảm bảo là 352 căn biệt thự phát sinh từ các hợp đồng mua tại dự án làm bảo đảm cho khoản vay trị giá gần 660 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty Thành Hưng không chỉ vay vốn từ NCB mà còn là cổ đông của ngân hàng này. Cuối năm 2019, Công ty Thành Hưng thế chấp gần 5 triệu cổ phiếu NCB trị giá gần 40 tỷ đồng tại một ngân hàng khác để làm tài sản đảm bảo.

‘Bóng dáng’ của An Thịnh Group còn ở nhiều dự án chung cư khác, chủ yếu là các lô đất vàng ở Thanh Xuân, Hà Nội. Có thể kể tới dự án The Legacy, đây là khu đất vàng tại Quận Thanh Xuân có quy mô 9.140 m2 ở vị trí góc của 2 con đường Ngụy Như Kon Tum và Lê Văn Thiêm, tiền thân là đất quốc phòng do Binh đoàn 11 quản lý.

Sau khi nhận được chấp thuận đầu tư, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 (Hadisco 41) đại diện cho một liên danh trở thành chủ đầu tư của dự án. Hiện nay dự án đã được xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện để bàn giao cho người mua nhà. Toàn bộ dự án tiếp tục được chủ đầu tư thế chấp tại NCB để vay vốn.

Ngay gần dự án The Legacy, An Thịnh Group còn công bố dự án nằm trên khu đất tại 35B Nguyễn Huy Tưởng. Khu đất có quy mô 4.834m2, chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Vinamotor, cũng là một doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, CEO của An Thịnh Group làm Chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật.

Theo TheLEADER
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.