Bộ GD-ĐT chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.
Bộ GD-ĐT chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 dự kiến diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 9/6 tại TP. Đà Nẵng với sự tham dự của các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đến từ 10 quốc gia gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.

Tổng số các môn thể thao tổ chức trong chương trình thi đấu gồm 6 môn: Bơi, bóng rổ, cầu lông, điền kinh, pencak-silat và vovinam. Đây là những môn thể thao phổ biến, thu hút đông học sinh tại các trường học Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á tập luyện, thi đấu. Kết thúc đại hội, ban tổ chức trao 107 bộ huy chương cho các VĐV xuất sắc ở từng nội dung thi đấu và trao giải toàn đoàn.

Dự kiến sẽ có khoảng 1.500 vận động viên, huấn luyện viên, đại biểu đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á tham dự sự kiện. Tổng số nhân lực tham gia và tổ chức sự kiện khoảng 3.000 người.

Theo kế hoạch, các nội dung thi đấu diễn ra tại 6 địa điểm tại địa bàn TP. Đà Nẵng gồm: Cung thể thao Tiên Sơn, Trung tâm Văn hóa-Thể thao quận Sơn Trà, Trung tâm Thể dục-thể thao Quốc phòng 3, sân điền kinh Hòa Xuân, nhà thi đấu võ thuật và bể bơi-lặn thành phố.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, UBND Thành phố và các sở ban, ngành đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT triển khai các công việc chuẩn bị cho đại hội.

Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản, Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, thiết bị tập luyện và thi đấu, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, công tác hậu cần…bảo đảm cho đại hội diễn ra thành công.

"Việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa cùng những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam và TP. Đà Nẵng, giới thiệu với học sinh Đông Nam Á về phong trào giáo dục thể chất, thể thao trường học và tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam hội nhập trình độ thể thao học sinh khu vực", ông Lê Trung Chinh cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, sự kiện Đại hội thể thao Đông Nam Á tuy số lượng các đoàn không quá lớn, chỉ khoảng 1.500 vận động viên. Nếu tính cả số người đi kèm là khoảng 3.000 người. Tuy nhiên, công tác tổ chức lại có tính phức tạp cao vì vận động viên đang lứa tuổi học sinh, có sự đa dạng về văn hóa nên khâu đảm bảo an ninh, an toàn và công tác hỗ trợ, hướng dẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng nghiên cứu tổ chức cho học sinh một số trường THPT giao lưu với các đoàn vận động viên để vừa tăng tính kết nối, học hỏi và trau dồi thêm ngoại ngữ.

"Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra trong 10 ngày, vì vậy, ngoài việc phải sớm có kịch bản của lễ khai mạc, bế mạc và thượng cờ, trong công tác tổ chức, hậu cần, cần tính đến các phương án dự phòng để tránh bị động trong mọi tình huống", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.