Bộ GD-ĐT điều chỉnh tăng 10% tỷ lệ học sinh đạt giải quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố quy chế mới về kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với các điều chỉnh đáng chú ý như tăng tỷ lệ thí sinh đoạt giải từ 50% lên 60% tổng số thí sinh dự thi.
Thí sinh dự thi học sinh giỏi. Ảnh: TTXVN.
Thí sinh dự thi học sinh giỏi. Ảnh: TTXVN.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17 ngày 10/10/2023 Quy chế thi học sinh giỏi quốc gia thay thế quy chế cũ. Theo đó một trong những điểm mới đáng chú ý là tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia sẽ được tăng lên, bảo đảm phù hợp với quy định của các Olympic khu vực và quốc tế.

Cụ thể, tỷ lệ thí sinh đạt giải từ giải Khuyến khích trở lên là 60% (những năm trước là 50%); trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Quy chế thống nhất cách hiểu và đảm bảo tính thực tế, khả thi của một số nội dung quy định về số lượng thí sinh của các đội tuyển của các đơn vị (các đơn vị tối đa là 10 thí sinh; riêng thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội 20 thí sinh); về ra đề thi, chấm thi; về tiêu chuẩn, điều kiện các thành viên tham gia Hội đồng coi thi Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế…); tăng cường sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, sở giáo dục và đào tạo trong các khâu tổ chức thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì tổ chức buổi thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học ở Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế. Đối với Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia thay việc tổ chức buổi thi thực hành trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bằng việc đề thi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học có nội dung hỏi yêu cầu thí sinh giải quyết bằng kiến thức liên quan đến kỹ năng thí nghiệm, thực hành.

Quy chế cũng bổ sung quy định về Giấy chứng nhận trong kỳ thi. Theo đó, Giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông được cấp cho các thí sinh tham dự kỳ thi nhưng không đoạt giải. Điều này giúp các em có được thông tin lưu giữ lâu dài cho cá nhân về tham gia Kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra để thực hiện hiệu quả chức năng quản lý nhà nước của Bộ đồng thời nâng cao trách nhiệm chuyên môn của các chuyên gia khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên các học viện, viện nghiên cứu, các đại học, trường đại học và giáo viên trường trung học phổ thông tham gia tổ chức thi.

Bên cạnh đó, Quy chế mới bổ sung các quy định liên quan đến vận chuyển đề thi để khi cần thiết triển khai vận chuyển đề thi qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ và hình thức thi thi trên máy vi tính kết nối mạng cục bộ/nội đối với môn tin học. Quy định địa điểm tổ chức thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế cũng sẽ linh hoạt hơn.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào tháng 12 hằng năm. Đây là kỳ thi học sinh giỏi quy mô lớn nhất cả nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba có thể được xét tuyển thẳng vào các trường đại học và có cơ hội được học bổng cho các năm học (tùy theo quy định riêng của từng trường).

Dự thảo cũng quy định về việc tổ chức thi chọn đổi tuyển Olympic.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chọn trong số các thí sinh đã ddaotj giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cùng năm học theo nguyên tắc từ cáo xuống thâp theo điểm thi, đảm bảo số học sinh được tuyển chọn mỗi môn không vượt quá 8 lần số học sinh cần chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn đó. Các thí sinh không tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm học, nhưng đã là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực, thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế trong năm học liền kề trước đó cũng được dự thi.

Kết quả thi được lấy từ cao xuống thấp theo điểm thi đến khi đủ số lượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.