Bộ GD&ĐT: Thanh tra, kiểm tra các vấn đề 'nóng' trong năm 2020

Trong kế hoạch công tác năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, sẽ nắm thông tin và đề xuất thanh tra, kiểm tra các vấn đề "nóng" được xã hội quan tâm.
Bộ GD&ĐT: Thanh tra, kiểm tra các vấn đề 'nóng' trong năm 2020

Năm 2019, Bộ GD&ĐT đã thực hiện 3 cuộc thanh tra hành chính, ban hành 4 kết luận thanh tra (trong đó có 2 cuộc từ quý IV/2018 chuyển sang). Cùng với đó, tiến hành 11 cuộc thanh tra chuyên ngành đối với 117 đơn vị và 7 cuộc kiểm tra đối với 40 đơn vị. Đến nay đã ban hành 107 kết luận thanh tra và 17 thông báo kết quả kiểm tra.

Qua thanh tra đã góp phần phòng ngừa, phát hiện những sai phạm, hạn chế, thiếu sót trong quản lý và kịp thời kiến nghị xử lý vi phạm, đề xuất các biện pháp khắc phục, góp phần chấn chỉnh, duy trì kỷ cương, nền nếp trong hoạt động giáo dục.

Trong năm, Bộ cũng đã ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân và 10 đơn vị, với tổng số tiền xử phạt hơn 156 triệu đồng.

Việc theo dõi, xử lý sau thanh tra được quan tâm thực hiện. Bộ đã phối hợp với đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ để thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại Bộ GD&ĐT và một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ. Ngay sau khi ban hành các kết luận thanh tra, Bộ GD&ĐT đều có văn bản giao các đơn vị thực hiện kiến nghị.

Để tránh chồng chéo trong công tác kiểm tra, Bộ GD&ĐT đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch kiểm tra. Đặc biệt, một nội dung quan trọng được Bộ GD&ĐT thực hiện là tiến hành rà soát các vấn đề "nóng", và ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra 3 tháng cuối năm 2019.

Trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, năm qua, Bộ đã tiếp tổng số 80 vụ với 121 người (có 2 đoàn đông người). Bộ GD&ĐT đã thực hiện quy trình tiếp công dân theo quy định. Năm 2019, Bộ đã nhận tổng số 644 đơn thư, đơn đủ điều kiện xử lý là 424 đơn. Trong đó có 152 đơn tố cáo, 30 đơn khiếu nại, 242 đơn kiến nghị phản ánh, 21 đơn thuộc thẩm quyền và 303 đơn không thuộc thẩm quyền xử lý.

Trong năm, Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống tham nhũng và đưa nội dung này vào giảng dạy; hoàn thiện in ấn tài liệu "Giáo dục đạo đức liêm chính cho học sinh THPT".

Về kế hoạch công tác năm 2020, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch được phê duyệt; tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới thanh tra giáo dục.

Đáng chú ý, Bộ GD&ĐT khẳng định, sẽ nắm thông tin và đề xuất thanh tra, kiểm tra các vấn đề "nóng" được xã hội quan tâm; thanh tra đột xuất các vấn đề “nóng” theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ tăng cường năng lực đội ngũ thanh tra đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông và tự chủ đại học; tập trung thanh tra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.

Công tác giải quyết đơn thư sẽ được quan tâm, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, tránh để khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

Việc thanh tra, kiểm tra một số đơn vị trực thuộc về trách nhiệm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng cũng sẽ được tăng cường…

Theo Báo Thanh tra
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.