Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19

Hàng loạt quốc gia chứng kiến Covid-19 bùng phát trở lại, trong đó có những nơi số người mắc bệnh tăng đột biến sau khi lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19
Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19

Tính đến chiều nay (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 10,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 504.000 ca tử vong; hơn 5,5 triệu ca phục hồi và hơn 57.000 ca bệnh nặng. Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại dịch bệnh, buộc chính quyền các quốc gia, địa phương phải tính đến việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế, sau 1 thời gian gỡ bỏ.

Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận hơn 40.000 ca mắc mới, 285 ca tử vong. Trước sự bùng phát trở lại của dịch bệnh tại 1 số khu vực, hôm qua, một số bang miền Tây và Nam nước Mỹ đã tái áp đặt trở lại biện pháp hạn chế phòng bệnh.

Chính quyền bang California đã ra lệnh đóng cửa các quán bar tại một số khu vực – nơi có tới 13,5 triệu cư dân sinh sống, chiếm khoảng 1/3 dân số toàn bang. Trước đó, các bang Texas và Florida cũng đã yêu cầu đóng cửa tất cả các quán bar hoạt động tại 2 bang này. Chính quyền thành phố Miami - trung tâm tài chính và du lịch bang Florida đã thông báo sẽ đóng cửa các bãi biển cho đến hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ (4/7). Trong khi đó, chính quyền bang Utah yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nhằm phòng dịch Covid-19. 

Việc số ca nhiễm tăng đột biến như vậy đã làm dấy lên nhiều lời kêu gọi áp dụng các quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn tại Mỹ. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar nhấn mạnh, cánh cửa để kiểm soát dịch bệnh đang đóng lại: “Cánh cửa của cơ hội đang đóng lại. Chúng ta phải hành động, với việc mỗi cá nhân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng ta cần phải giãn cách xã hội. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang khi chúng ta ở những nơi không thể giãn cách, đặc biệt là ở những điểm nóng của dịch bệnh”.

Hiện Tổng thống Donald Trump cũng đang phải đối mặt với sức ép lớn của lưỡng đảng, kêu gọi ông làm gương về việc đeo khẩu trang.

Tại khu vực Mỹ Latin, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 1 tháng qua, số người mắc bệnh tại khu vực này đã tăng hơn 3 lần, lên khoảng 2,5 triệu người, với một số điểm nóng như Brazil, Mexico ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây. Brazil, nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Quốc gia với hơn 200 triệu dân tuần qua ghi nhận gần 300.000 ca mắc, trong đó 7.005 người đã thiệt mạng.  

Các chuyên gia y tế lo ngại số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Brazil còn cao hơn thống kê thực tế, do năng lực xét nghiệm của nước này còn hạn chế. Tại khu vực Trung Mỹ, bất chấp những biện pháp mạnh của chính phủ, số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh tại một số quốc gia như Panama, Costa Rica, Honduras, Guatemala và El Salvador.

Tại châu Á, Ấn Độ đang là quốc gia chứng kiến tình hình dịch bệnh lan rộng nhất, khi hôm qua ghi nhận thêm 380 ca tử vong và hơn 19.000 ca mắc mới.

Trong khi, Hàn Quốc dù ghi nhận số ca mắc mới ở mức dưới 50, song số ca nhiễm lại xuất hiện tại nhiều cộng đồng lẻ tẻ, khiến giới chức y tế nước này lo ngai nguy cơ có thể xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới vào mùa Hè này. 

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo và tỉnh Hokkaido đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 4/5. Mặc dù vậy, chính phủ khẳng định vẫn chưa có kế hoạch tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại thời điểm hiện nay. 

Iran là quốc bị tác động nhiều nhất khu vực tại Trung Đông, cũng đang chứng kiến sự bùng phát trở lại. Các quan chức Iran cảnh báo khả năng tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Trong khi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng trong 2 tuần từ ngày 5/7.

Còn tại Israel, nội các nước này hôm qua đã nhóm họp để tìm cách ứng phó làn sóng lây nhiễm thứ 2 khi số ca nhiễm mới tăng nhanh mỗi ngày kể từ khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế hồi tháng 5.

Theo VOV
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.