Bộ GTVT yêu cầu Hà Nội sớm di dời phố cà phê đường tàu

(Ngày Nay) - Quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải là không ủng hộ và đề nghị TP. Hà Nội sớm di dời, tái định cư các hộ dân sống xung quanh để trả lại hành lang đường sắt.
Bộ GTVT yêu cầu Hà Nội sớm di dời phố cà phê đường tàu

Theo văn bản của Bộ Giao thông Vận tải trả lời phiếu chuyển đơn kiến nghị của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và văn bản của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của các hộ dân xóm đường tàu - Chắn 5 Trần Phú, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo nội dung văn bản, thời gian qua tình hình vi phạm hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng của Hà Nội có chiều hướng gia tăng và diễn biến rất phức tạp.

Đặc biệt, nhiều hộ dân tổ chức dịch vụ kinh doanh kê bàn ghế sát hai bên đường tàu để bán hàng dẫn tới tình trạng người dân, du khách thường tụ tập, đứng, ngồi, chụp ảnh, ăn uống, giải trí... ngay trên đường tàu và hành lang an toàn đường sắt, bất chấp việc uy hiếp an toàn tính mạng cho mọi người và đảm bảo an toàn chạy tàu.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị thành phố Hà Nội xử lý vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Theo đó, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các vi phạm nêu trên.

Khẳng định luôn ủng hộ các hộ dân kinh doanh phát triển du lịch và bảo đảm đời sống người dân, nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trong khu vực hành lang, an toàn đường sắt, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải quả quyết, việc di dời, tái định cư đối với các hộ dân sống trong khu vực hành lang an toàn đường sắt là yêu cầu cấp thiết.

Thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với Cục Đường sắt và thành phố Hà Nội tập trung các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông của tuyến đường sắt qua khu vực nội ô Hà Nội, trong đó tập trung xử lý hành vi lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt, thực hiện giải tỏa dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, theo báo Vietnamplus.

Trước đó vào ngày 10/10, TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các hoạt động kinh doanh, du lịch tại phố cà phê đường tàu. Thời gian qua, các hộ dân cơ bản chấp hành yêu cầu của chính quyền. Tuy nhiên, họ đã gửi đơn thư với nguyện vọng được khôi phục lại điểm kinh doanh thu hút khách du lịch này.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh nói nếu phố cà phê đường tàu được khôi phục, họ cam kết tuân thủ hoạt động trong phạm vi an toàn tối thiểu cách 1,5 m tính từ đường ray và chỉ kinh doanh trong nhà. Camera giám sát và biển cảnh báo song ngữ cũng sẽ được lắp đặt kèm loa phát cảnh báo khi tàu đến.

Sau lá đơn thứ 2 của người dân, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ GTVT, UBND Hà Nội xem xét xử lý kiến nghị của người dân và nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang ATGT đường sắt, bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Đường sắt và ổn định đời sống nhân dân, báo Zing.vn đưa tin.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.