Bỏ hộ khẩu giấy: Làm gì khi chưa có CCCD gắn chip?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều người dân chưa có căn cước công dân gắn chíp lo ngại sẽ không xác nhận được thông tin cư trú sau khi chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy.
Bỏ hộ khẩu giấy: Làm gì khi chưa có CCCD gắn chip?

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết 31/12/2022. Như vậy, sổ hộ khẩu giấy hết giá trị sử dụng – tức là sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023.

Sau thời điểm bỏ sổ hộ khấu giấy, từ ngày 1/1/2023, cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử hay còn gọi là sổ hộ khẩu điện tử. Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy tức là bỏ hình thức quản lý dữ liệu cư trú bằng sổ sách, giấy tờ. Nhà nước vẫn duy trì quản lý hộ khẩu, chỉ là thay thế hình thức quản lý thông tin sang phần mềm công nghệ thông tin hiện đại, hiệu quả hơn.

Lúc này, nhiều người dân chưa làm thủ tục cấp hoặc chưa có căn cước công dân (CCCD) gắn chíp lo ngại sẽ không xác nhận được thông tin cư trú sau khi chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Giải đáp về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an) - cho báo chí biết, "việc này không gây cản trở" người dân.

Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, chứng minh thư nhân dân đã được cấp vẫn còn hiệu lực sử dụng theo quy định. Do đó, khi cần xác nhận về cư trú, công dân trình chứng minh nhân dân thì cơ quan quản lý Nhà nước có thể xác thực được các thông tin liên quan.

Ngoài ra, trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hiện nay đã liên thông tất cả thông tin của công dân ở chứng minh thư nhân dân 9 số, CCCD và CCCD gắn chíp nên vẫn có thể sử dụng bình thường.

Tất cả công dân đã được cấp mã định danh cá nhân, các thông tin trên thông báo số định danh cá nhân có đầy đủ thông tin về cư trú của công dân.

Như vậy, người dân chưa làm thủ tục cấp hoặc chưa có CCCD gắn chíp không cần phải lo lắng khi muốn làm các thủ tục cần xác nhận thông tin về cư trú, sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023.

7 cách xác thực thông tin cư trú khi bỏ sổ hộ khẩu giấy (theo hướng dẫn của Bộ Công an)

1 - Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, đây là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Khi công dân xuất trình thẻ CCCD, cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin đã có trên CCCD.

2 - Sử dụng thiết bị đọc mã QR trên thẻ CCCD có gắn chíp.

3 - Sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ.

4 - Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

5 - Sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

6 - Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú.

7 - Sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.