Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường tới Việt Nam đạt kết quả tích cực

(Ngày Nay) - Chuyến thăm của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường tới Việt Nam vừa qua là chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị Thủ tướng và đã đạt những kết quả tích cực.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường tới Việt Nam đạt kết quả tích cực

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo thường kỳ tổ chức ngày 14/10, khi trả lời câu hỏi về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường tới hai nước Việt Nam và Lào.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường tới Việt Nam đạt kết quả tích cực ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường chụp ảnh chung trước hội đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, bà Mao Ninh cho biết chuyến thăm đã góp phần nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của việc xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai giữa hai bên. Đảng và Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh luôn coi quan hệ với Trung Quốc là sự lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Hai bên cho rằng sự phát triển của nước này là cơ hội cho sự phát triển của nước kia, là nhân tố tích cực cho sự phát triển của khu vực và thế giới, nhất trí kiên trì nắm bắt quan hệ song phương từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn dài hạn, kiên trì ủng hộ lẫn nhau trong quá trình thúc đẩy xây dựng chủ nghĩa xã hội và hiện đại hóa mang đặc sắc của mỗi nước, thực hiện tốt các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước, thúc đẩy việc xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai giữa hai bên đại được nhiều thành quả thiết thực hơn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường tới Việt Nam đạt kết quả tích cực ảnh 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Theo bà Mao Ninh, trong chuyến thăm, hai bên đã tái khẳng định những lập trường nguyên tắc trên những vấn đề lớn; nhất trí tăng cường điều phối, phối hợp trong các cơ chế đa phương; tích cực triển khai hợp tác trong khuôn khổ 3 sáng kiến toàn cầu; cùng ủng hộ một thế giới đa cực bình đẳng, có trật tự và quá trình toàn cầu hóa kinh tế toàn diện, bao trùm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh điểm nổi bật trong những thành quả của chuyến thăm là hai bên nhất trí đi sâu hợp tác chiến lược toàn diện.

Trung Quốc và Việt Nam sẽ thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước; đẩy nhanh thúc đẩy “kết nối cứng” về đường sắt, đường bộ cao tốc, hạ tầng cửa khẩu và “kết nối mềm” về hải quan thông minh...; ủng hộ mạnh mẽ cho việc nâng cao mức độ tiện lợi hóa cho thương mại và đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn, ổn định; tích cực nghiên cứu và triển khai thí điểm xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như công nghệ thông tin, năng lượng mới, kinh tế số, các khoáng sản quan trọng...; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung” 2025.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.