Bộ TN-MT đề nghị Đồng Nai xử nghiêm nhóm giết hại bò tót quý hiếm

Cá thể bò tót bị lâm tặc giết hại tại Vườn quốc gia Cát Tiên nặng khoảng 200kg. Đây là loài thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và nghiêm cấm săn bắt, giết hại...
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị chỉ đạo điều tra, xử lý vụ giết hại cá thể bò tót tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Trước đó, ngày 13/7 vừa qua, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng đã phát hiện và thu giữ của một nhóm lâm tặc đang vận chuyển 140 kg thịt bò tót.

Ghi nhận ban đầu của kiểm lâm cho thấy con bò tót bị lâm tặc giết hại nặng khoảng 200kg. Hiện nay, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên đang phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, truy bắt nhóm lâm tặc sát hại cá thể bò tót này.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, bò tót bos gaurus là loài nguy cấp, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và nghiêm cấm thực hiện các hành vi săn bắt, đánh bắt, khai thác bộ phận cơ thể, giết, tiêu thụ, vận chuyển mua bán trái phép theo Nghị định số 64/2019 của Chính phủ.

Các hành vi vi phạm nghiêm trọng nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017.

Tại Việt Nam hiện còn dưới 300 con bò tót, trong đó tại Vườn quốc gia Cát Tiên hiện còn khoảng hơn 100 con.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị thực thi pháp luật liên quan nhanh chóng điều tra, xác minh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật và thông báo kết xử lý vụ việc tới Bộ Tài nguyên và Môi trường./.

Theo Vietnamplus
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”