Bộ trưng bày tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh đoạt giải Vàng tại Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tem Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải cho các tác giả tham gia Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020. Triển lãm quy tụ 506 khung trưng bày của Hội Tem và nhà sưu tập tem trên toàn quốc.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Tem Bưu chính Quốc gia (Vietstampex 2020).
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Tem Bưu chính Quốc gia (Vietstampex 2020).

Các bộ sưu tập tem được thể hiện bằng ngôn ngữ đặc trưng, mang đến cho người xem trải nghiệm thú vị với những thước phim tem bưu chính sống động bằng hình ảnh.

Trong số các hạng mục triển lãm, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 4 giải Vàng cho: Nhà sưu tập tem Lưu Văn Lương (Hội Tem Hà Nội) với bộ trưng bày "Sử dụng tem cô Ba Sài Gòn trên thư và các vật phẩm Bưu chính Đông Dương - Việt Nam"; nhà sưu tập Ngô Viết Vĩnh (Hội Tem Thành phố Hồ Chí Minh) với bộ trưng bày "Các bưu cục Việt Nam thành lập từ 1861- 1900"; nhà sưu tập Nguyễn Hoài Thanh (Hội Tem Cần Thơ) với bộ trưng bày "Cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam" và nhà sưu tập Nguyễn Thị Bích Ngọc (Hội Tem Khánh Hòa) với bộ trưng bày "Đà Lạt - Thành phố hoa và tình yêu".

Bộ trưng bày tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh đoạt giải Vàng tại Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia ảnh 1
Các đại biểu thăm quan khu trưng bày tem tại Triển lãm.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải gồm: 3 giải mạ Vàng, 9 giải Bạc lớn; 19 giải Bạc và các giải Đồng; giải B; giải C cho những tác phẩm chất lượng cao khác. Ông Trần Đức Thông, 92 tuổi nhận giải người cao tuổi nhất với bộ sưu tập "Tem phổ thông Việt Nam".

Chúc mừng kết quả của Triển lãm tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020 và các tác giả đoạt giải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo khẳng định: Bộ luôn ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để Hội Tem Việt Nam, Hội tem tại các địa phương và người chơi tem hoạt động. Bộ sẽ sớm làm việc với Hội Tem Việt Nam để đưa ra các chính sách hỗ trợ hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị Hội Tem Việt Nam và các đơn vị liên quan cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể hoạt động trong giai đoạn tới, trước mắt là kế hoạch 5 năm để tạo thành một khối thống nhất trong các hoạt động xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Dù còn nhiều khó khăn, song Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong muốn các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương tiếp tục đổi mới trong hoạt động, dành nhiều tâm huyết hơn nữa để phong trào sưu tập tem ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, tạo cảm hứng và lan tỏa tình yêu tem Việt đến đông đảo người dân.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong muốn người chơi tem, sưu tầm tem tiếp tục duy trì niềm đam mê, sưu tầm các con tem có giá trị, thực hiện lưu giữ, bảo quản thật tốt những bộ sưu tầm tem quý giá, đồng thời ủng hộ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội Tem từ Trung ương đến địa phương trong thời gian tới.

Ông Vũ Văn Tỵ, Cố vấn Ban chấp hành Hội Tem Việt Nam nhận xét, triển lãm Vietstampex 2020 có số lượng khung, số bộ tem có chất lượng và tính thẩm mỹ rất cao. 506 khung trưng bày đều là những tư liệu quý, công trình đầy tính sáng tạo và sự tâm huyết, niềm đam mê được các nhà sưu tập thể hiện phong phú qua từng chủ đề.

Ông Lê Xuân Bình, Hội tem Cần Thơ cho biết, triển lãm năm nay, hội viên Hội tem Cần Thơ là nhà sưu tập Nguyễn Hoài Thanh đã vinh dự nhận được giải Vàng với bộ trưng bày "Cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam". Đây là một công trình sưu tập có giá trị về chủ đề Bác Hồ, mang đến nhiều thông tin bổ ích cho công chúng, người chơi tem nói riêng, đặc biệt khi các hoạt động về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được đẩy mạnh, nhân rộng trong cả nước.

Bộ trưng bày tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh đoạt giải Vàng tại Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia ảnh 2
Khách tham quan triển lãm tem bưu chính quốc gia Vietstampex 2020.

Anh Đặng Đức Huy với bộ sưu tập "Các phát kiến địa lý vĩ đại" nhận giải mạ Vàng chia sẻ: Giải thưởng đã động viên, ghi nhận nỗ lực theo đuổi đam mê chơi tem từ khi còn nhỏ của anh. Xuất phát từ sự yêu thích những câu chuyện phiêu lưu, thám hiểm thế giới, trong 10 năm tích góp, anh đã sưu tập tem, vật phẩm bưu chính (bì thơ, bưu thiếp…), dựng được bộ sưu tập 80 trang với chủ đề khá độc đáo, chứa đựng nhiều thông tin giá trị.

Triển lãm tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020 diễn ra từ ngày 24-26/6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn khách tham quan trong nước và quốc tế. Đặc biệt, số lượng thanh thiếu niên quan tâm, thăm quan triển lãm cũng tăng cao hơn so với mọi năm.

Triển lãm là dịp để các nhà sưu tập tem trưng bày thành quả lao động sáng tạo, gặp gỡ chia sẻ thông tin, trao đổi vật phẩm, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện, nâng cấp bộ sưu tập tham gia các triển lãm tem quốc tế và thế giới. Đây cũng là dịp lan tỏa văn hóa sưu tập tem, thúc đẩy phong trào sưu tập tem của Việt Nam ngày càng sâu rộng trong nước và quốc tế./.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.