Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ cần xây bệnh viện dã chiến để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế thì trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, TP Cần Thơ cần xây dựng bệnh viện dã chiến để ứng phó…
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ cần xây bệnh viện dã chiến để chống dịch
Theo ý kiến chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác y tế của TP Cần Thơ thì, việc thiết lập Bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Cần Thơ mà còn cho các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ để sẵn sàng đối phó với tình huống dịch có các ca bệnh nặng. Cần triển khai ngay bệnh viện này, trên tinh thần càng nhanh càng tốt với quy mô tăng dần…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vấn đề trọng tâm và quan ngại hiện nay đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có TP Cần Thơ là nếu xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, các địa phương sẽ phản ứng lúng túng hơn trong cách ly, điều trị, bởi lâu nay các ca bệnh ở khu vực này chủ yếu là ca nhập cảnh được phát hiện trong các khu cách ly.

“Chúng tôi hoan ngênh các cơ sở y tế như BVĐK TW Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ và BVĐK TP Cần Thơ cùng phối hợp để thiết lập BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, việc thành lập BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Cần Thơ mà còn cho các tỉnh để điều trị các ca bệnh nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị chính quyền TP Cần Thơ quan tâm đến việc xây dựng BV Dã chiến.

Cho rằng việc thiêt lập phòng điều trị ICU trong BV dã chiến vùng là cần thiết, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu BV Chợ Rẫy phối hợp với các đơn vị liên quan thiết lập phòng ICU này, trong đó có tính toán đến khả năng mở rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước.

“Chúng tôi cho rằng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam ở khu vực Tây Nam bộ rất lớn cộng thêm dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 sắp tới nhưng hiện có một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc phòng chống lây nhiễm COVID-19, không tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt không đeo khẩu trang, khử khuẩn. Nếu để xảy ra dịch tại khu vực này sẽ ảnh hưởng mọi mặt từ an sinh, xã hội đến phát triển kinh tế”- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo lắng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ cần rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch. Cần tiến hành khoanh vùng và xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong toả trên diện hẹp, để làm được điều này thì năng lực chuyên môn và hậu cần phải chuẩn bị sẵn. Cần Thơ phải xác định chống dịch nhưng không chỉ làm cho địa phương mình mà còn phải hỗ trợ các tỉnh, thành khác trong khu vực.

Thứ hai, tập trung nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm. Dịch COVID-19 lây nhiễm thầm lặng, khi phát hiện ra thì đã lan nhiều. Do đó chúng ta càng phát hiện sớm, càng cách ly khoanh vùng sớm, càng làm giảm thiệt hại của dịch bệnh với kinh tế xã hội.

“Cần giám sát, sàng lọc, xét nghiệm và phát hiện sớm ca bệnh nghi nghờ tại các khu vực trọng yếu của các cơ sở y tế vì thường ca bệnh hay phát hiện ở bệnh viện”- Tư lệnh ngành y tế nhắc lại yêu cầu này.

Thứ ba, phải chuẩn bị kịch bản về cơ sở cách ly. “Bài học đắt giá trong phòng chống dịch là nếu chúng ta cách ly cùng 1 thời điểm nhiều người, trong 1 khu vực thì nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly là không tránh khỏi. Chuẩn bị cách ly tập trung từ tuyến phường, xã nhưng phải đảm bảo đúng quy định. Phải hành động nhanh, quyết liệt và kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi như đang có dịch; đồng thời coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.

Về công tác tiêm vắc xin phòng chống dịch, cần thực hiện theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, đảm bảo tiêm chủng đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế đã trao tặng ngành y tế Cần Thơ 2 máy thở cao cấp Bennet 840; 61 máy thở VFS410; 20 máy thở Eliciae MV20; 300.000 khẩu trang y tế; 2.000 khẩu trang và 3.000 bộ quần áo chống dịch.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.