Bộ trưởng Công an Tô Lâm tham dự Hội nghị lãnh đạo phụ trách an ninh tại Nga

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 25/4, Hội nghị quốc tế hàng năm lần thứ 9 Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh đã khai mạc tại thành phố Sochi (Liên bang Nga).
Bộ trưởng Tô Lâm tại cuộc hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev. Ảnh: Dương Trí/TTXVN
Bộ trưởng Tô Lâm tại cuộc hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev. Ảnh: Dương Trí/TTXVN

Tham dự hội nghị có hàng trăm đại biểu từ 118 nước và đại diện Liên hợp quốc (LHQ). Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu.

Với chủ đề chính là "Những điểm căng thẳng quốc tế: từ xung đột đến đối thoại", trong 2 ngày (25-26/4), các đại biểu sẽ tập trung thảo luận những vấn đề nóng trong lĩnh vực an ninh quốc tế và khu vực, đặc biệt trong bối cảnh nguy cơ xung đột và tính không dự báo được trong quan hệ quốc tế tăng mạnh. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận về sự biến hóa chiến lược và chiến thuật của các tổ chức khủng bố quốc tế, những vấn đề bảo đảm an ninh thông tin toàn cầu, tình trạng sản xuất và tiêu thụ bất hợp pháp ma túy gia tăng, cũng như bảo đảm an ninh cho các hoạt động thể thao, văn hóa và xã hội quan trọng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev nhấn mạnh, việc trong thành phần các đoàn đại biểu có các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh, quan chức và nhà ngoại giao cấp cao từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, cho thấy sáng kiến của Nga tổ chức Hội nghị lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh vẫn rất cần thiết. Diễn đàn này mở ra thêm cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm các giải pháp mới và cùng nhau đoàn kết giải quyết những vấn đề thời sự trong lĩnh vực an ninh quốc tế.

Trong thư gửi hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: "Ngày nay, những vấn đề bảo đảm an ninh ở cấp độ khu vực và toàn cầu đang trở nên đặc biệt căng thẳng. Tình trạng này phần lớn liên quan đến việc một số thành viên cộng đồng quốc tế vẫn cố thử coi thường các chuẩn mực và nguyên tắc luật pháp quốc tế được thừa nhận rộng rãi, tìm cách sử dụng vũ lực mà né tránh Hội đồng Bảo an LHQ, từ chối coi đàm phán như công cụ then chốt giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia". Ông Putin cho rằng điều này đang gây bất ổn chính trị và xã hội, làm lợi cho các lực lượng khủng bố, cực đoan, tội phạm xuyên biên giới, dẫn đến những cuộc khủng hoảng và xung đột cục bộ. Theo Tổng thống Putin, cuộc gặp lần này của lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh mang lại cơ hội tốt để thảo luận các giải pháp đối phó với những mối thách thức và đe dọa khác nhau đối với an ninh quốc tế, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực này theo khuôn khổ đa phương cũng như trên cơ sở đa phương.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm có bài tham luận với chủ đề: "Sự biến hóa chiến lược, chiến thuật của các tổ chức khủng bố quốc tế", trong đó nhấn mạnh giải quyết khủng bố là vấn đề lâu dài, cần sự phối hợp tích cực đồng bộ và có trách nhiệm của nhiều quốc gia. Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ quan điểm của Việt Nam là cần có giải pháp chung, thống nhất trên bình diện quốc tế đối với vấn đề này; các nước liên quan và cộng đồng quốc tế phải phối hợp giải quyết triệt để nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đặc biệt là phối hợp chấm dứt tình trạng xung đột vũ trang, tái lập hòa bình, ổn định ở các khu vực chiến sự, đồng thời tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống khủng bố, cực đoan quốc tế. Ngoài ra, một số nước cần chấm dứt ngay các hoạt động can thiệp gây bất ổn chính trị, bạo loạn vũ trang ở các nước khác nhằm phục vụ ý đồ, mục tiêu chiến lược của mình, bất chấp hệ quả nặng nề cho các nước liên quan và cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị và mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời sẵn sàng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế về đấu tranh phòng, chống khủng bố. Bộ trưởng Tô Lâm cũng bày tỏ tin tưởng thành công của hội nghị sẽ thúc đẩy hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước nhằm đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, trong đó có tội phạm khủng bố và hoạt động cực đoan, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững trên thế giới và mỗi quốc gia.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã có cuộc gặp và hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Patrushev; tiếp xúc với đoàn đại biểu Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Venezuela và Phillipines.

Theo Báo Tin tức
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
(Ngày Nay) - Chiều 7/6/ 2026, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut (Ít-xra Sun-thon-vút), Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng Dân chủ Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3.
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Các nguồn tin Ai Cập ngày 7/6 dẫn thông tin từ phong trào Hamas khẳng định tiến trình giải giáp của lực lượng này tại Dải Gaza phụ thuộc vào việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi vùng lãnh thổ của Palestine trước khi bước vào giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn.
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia khẳng định việc xử lý hiệu quả cuộc khủng hoảng rác thải quốc gia là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu công bằng khí hậu, đồng thời giảm thiểu những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng.
EU và WHO tăng hỗ trợ khẩn cấp cho CHDC Congo ứng phó với Ebola
EU và WHO tăng hỗ trợ khẩn cấp cho CHDC Congo ứng phó với Ebola
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp các nước châu Phi ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh Ebola đang diễn biến phức tạp tại miền Đông CHDC Congo và khu vực lân cận.
Hà Nội giới thiệu ẩm thực và nghệ thuật truyền thống chào mừng Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN
Hà Nội giới thiệu ẩm thực và nghệ thuật truyền thống chào mừng Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN (ACLC) năm 2026, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức không gian trưng bày, triển lãm, giới thiệu ẩm thực và biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại Phố Sách Hà Nội (phường Cửa Nam) từ chiều 7/6 đến hết ngày 8/6.
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam.
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
(Ngày Nay) - Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
(Ngày Nay) - Học sinh tại một số tỉnh của Trung Quốc sẽ phải trải qua bươc kiểm tra kính mắt trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (Cao khảo - gaokao) năm nay, giữa bối cảnh giới chức siết chặt kiểm soát các loại kính thông minh do lo ngại tình trạng gian lận thi cử công nghệ cao.
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
(Ngày Nay) - Chiều 7/6, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tiếp tục ngày làm việc thứ nhất, với nhiều tham luận, góp ý về dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu bắt đầu tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khóa IX.
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.