Bộ trưởng Công thương đề nghị xử lý thông tin bịa đặt về xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, do nguồn cung của thế giới và Việt Nam vẫn đang dồi dào, nên thông tin nguồn cung xăng dầu đang đứt gãy là hết sức phi lý.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp chỉ đạo về công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp chỉ đạo về công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Nguồn cung của thế giới đang dồi dào, nguồn cung trong nước lúc này cũng không thiếu. Vậy nhưng lại có thông tin cho rằng đang đứt gãy nguồn cung thì hết sức phi lý."

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường và các địa phương, đơn vị về bảo đảm nguồn cung xăng dầu, diễn ra ngày 26/8.

Giá cả thấp hơn so với thế giới

Theo Bộ trưởng, thị trường xăng dầu của Việt Nam được đánh giá là ổn định hơn so với tất cả các nước trong khu vực và thế giới. Hơn nữa, giá cả về cơ bản giữ được mức ổn định và bao giờ cũng thấp hơn so với khu vực và thế giới.

“Sở dĩ làm được điều này là do chúng ta đã sử dụng tốt các công cụ, như: Điều tiết các khoản thuế phù hợp, điều chỉnh thuế về bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả quỹ bình ổn xăng dầu. Có những địa phương, có thời điểm còn sử dụng cả quỹ an sinh để bảo đảm cho tình hình cung ứng và kinh doanh xăng dầu giữ ở mức ổn định,” Bộ trưởng nói.

Theo ông Diên, ngay từ tháng Tư, Bộ Công Thương đã chủ động giao tăng thêm cho những doanh nghiệp có khả năng nhập khẩu để cung ứng đầy đủ xăng dầu do sự thiếu hụt của nguồn cung tại nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, với lượng tăng thêm lên tới 25%.

“Với chỉ đạo, điều hành, lượng dự trữ xăng dầu, khả năng cung ứng nguồn cung ứng xăng dầu từ trong nước qua hai nhà máy Bình Sơn và Nghi Sơn, đến thời điểm này và từ nay cho đến hết năm không bao giờ thấy nguồn cung. Nếu có thiếu nguồn cung rõ ràng đó là những hiện tượng không bình thường và cần phải xử lý," Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ Công an sẽ xử lý thông tin không chính xác

Trước thông tin trên một số diễn đàn mạng xã hội có một số tài khoản cá nhân kêu gọi không bán xăng dầu, Thiếu tướng Bùi Trọng Thế, Phó Cục trưởng An ninh kinh tế (Bộ Công An), cho biết Cục sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ sớm vào cuộc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương, phối hợp với các ngành chức năng để tổ chức điều tra, xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Thông tin thêm, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết ở trong nước tình hình cung-cầu, hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu xăng dầu vẫn diễn ra bình thường.

Bộ trưởng Công thương đề nghị xử lý thông tin bịa đặt về xăng dầu ảnh 1
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo kế hoạch của 2 Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn trong quý 3 dự kiến sản xuất 3,9 triệu m3 (chiếm 72% tổng nhu cầu , tương đương 1,3 triệu m3/tháng) và quý 4 dự kiến sản xuất 4,4 triệu m3 (chiếm 80% tổng nhu cầu).

Về tồn kho từ tháng 7 chuyển sang khoảng 1 triệu m3, ước nhập khẩu xăng dầu tháng 8/2022 khoảng 520.000 m3, dự kiến mỗi tháng cuối năm các doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 500.000 m3/tháng.

“Với nguồn cung xăng dầu như trên cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước,” đại diện Vụ thị trường trong nước cho hay.

Còn theo ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường, trong nửa tháng qua, lực lượng này đã giám sát chặt chẽ hơn 16.700 cây xăng trên cả nước, làm rõ lý do các cửa hàng tạm ngưng, có dấu hiệu dừng bán.

"Đến tối ngày 25/8, trên địa bàn cả nước chỉ có 4 cây xăng tạm ngưng vì lý do hết xăng, còn 255/16.700 của hàng đang tạm dừng kinh doanh nhưng có đầy đủ lý do, như giấy phép hết hạn đang chờ gia hạn, hay nâng cấp để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh," ông Linh cho hay.

Liên quan việc 7 doanh nghiệp đầu mối bị rút giấy phép từ 1 đến 2 tháng trong thời gian gần đây, ông Linh khẳng định không tác động nhiều đến việc đảm bảo nguồn cung cũng như thị trường bán lẻ trong nước. Vì có 4 doanh nghiệp đã được trả lại giấy phép, còn 3 doanh nghiệp còn lại sẽ được trả giấy phép muộn nhất vào ngày 14/9.

Vì ngay sau khi trả giấy phép, 4 doanh nghiệp trên đã nối lại việc cung ứng xăng dầu ngay sau đó…," ông Trần Hữu Linh cho hay.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
(Ngày Nay) - Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết thực tế hiện nay gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng.
Bệnh thận mạn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.