Bộ trưởng Công thương đề nghị xử lý thông tin bịa đặt về xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, do nguồn cung của thế giới và Việt Nam vẫn đang dồi dào, nên thông tin nguồn cung xăng dầu đang đứt gãy là hết sức phi lý.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp chỉ đạo về công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp chỉ đạo về công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Nguồn cung của thế giới đang dồi dào, nguồn cung trong nước lúc này cũng không thiếu. Vậy nhưng lại có thông tin cho rằng đang đứt gãy nguồn cung thì hết sức phi lý."

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường và các địa phương, đơn vị về bảo đảm nguồn cung xăng dầu, diễn ra ngày 26/8.

Giá cả thấp hơn so với thế giới

Theo Bộ trưởng, thị trường xăng dầu của Việt Nam được đánh giá là ổn định hơn so với tất cả các nước trong khu vực và thế giới. Hơn nữa, giá cả về cơ bản giữ được mức ổn định và bao giờ cũng thấp hơn so với khu vực và thế giới.

“Sở dĩ làm được điều này là do chúng ta đã sử dụng tốt các công cụ, như: Điều tiết các khoản thuế phù hợp, điều chỉnh thuế về bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả quỹ bình ổn xăng dầu. Có những địa phương, có thời điểm còn sử dụng cả quỹ an sinh để bảo đảm cho tình hình cung ứng và kinh doanh xăng dầu giữ ở mức ổn định,” Bộ trưởng nói.

Theo ông Diên, ngay từ tháng Tư, Bộ Công Thương đã chủ động giao tăng thêm cho những doanh nghiệp có khả năng nhập khẩu để cung ứng đầy đủ xăng dầu do sự thiếu hụt của nguồn cung tại nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, với lượng tăng thêm lên tới 25%.

“Với chỉ đạo, điều hành, lượng dự trữ xăng dầu, khả năng cung ứng nguồn cung ứng xăng dầu từ trong nước qua hai nhà máy Bình Sơn và Nghi Sơn, đến thời điểm này và từ nay cho đến hết năm không bao giờ thấy nguồn cung. Nếu có thiếu nguồn cung rõ ràng đó là những hiện tượng không bình thường và cần phải xử lý," Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ Công an sẽ xử lý thông tin không chính xác

Trước thông tin trên một số diễn đàn mạng xã hội có một số tài khoản cá nhân kêu gọi không bán xăng dầu, Thiếu tướng Bùi Trọng Thế, Phó Cục trưởng An ninh kinh tế (Bộ Công An), cho biết Cục sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ sớm vào cuộc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương, phối hợp với các ngành chức năng để tổ chức điều tra, xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Thông tin thêm, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết ở trong nước tình hình cung-cầu, hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu xăng dầu vẫn diễn ra bình thường.

Bộ trưởng Công thương đề nghị xử lý thông tin bịa đặt về xăng dầu ảnh 1
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo kế hoạch của 2 Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn trong quý 3 dự kiến sản xuất 3,9 triệu m3 (chiếm 72% tổng nhu cầu , tương đương 1,3 triệu m3/tháng) và quý 4 dự kiến sản xuất 4,4 triệu m3 (chiếm 80% tổng nhu cầu).

Về tồn kho từ tháng 7 chuyển sang khoảng 1 triệu m3, ước nhập khẩu xăng dầu tháng 8/2022 khoảng 520.000 m3, dự kiến mỗi tháng cuối năm các doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 500.000 m3/tháng.

“Với nguồn cung xăng dầu như trên cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước,” đại diện Vụ thị trường trong nước cho hay.

Còn theo ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường, trong nửa tháng qua, lực lượng này đã giám sát chặt chẽ hơn 16.700 cây xăng trên cả nước, làm rõ lý do các cửa hàng tạm ngưng, có dấu hiệu dừng bán.

"Đến tối ngày 25/8, trên địa bàn cả nước chỉ có 4 cây xăng tạm ngưng vì lý do hết xăng, còn 255/16.700 của hàng đang tạm dừng kinh doanh nhưng có đầy đủ lý do, như giấy phép hết hạn đang chờ gia hạn, hay nâng cấp để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh," ông Linh cho hay.

Liên quan việc 7 doanh nghiệp đầu mối bị rút giấy phép từ 1 đến 2 tháng trong thời gian gần đây, ông Linh khẳng định không tác động nhiều đến việc đảm bảo nguồn cung cũng như thị trường bán lẻ trong nước. Vì có 4 doanh nghiệp đã được trả lại giấy phép, còn 3 doanh nghiệp còn lại sẽ được trả giấy phép muộn nhất vào ngày 14/9.

Vì ngay sau khi trả giấy phép, 4 doanh nghiệp trên đã nối lại việc cung ứng xăng dầu ngay sau đó…," ông Trần Hữu Linh cho hay.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.