Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Cá tra Việt Nam vượt rào ngoạn mục trong năm 2018'

(Ngày Nay) - Trong năm 2018, ngành hàng cá tra của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu khi kim ngạch xuất khẩu lại tăng vượt bậc với 2,26 tỷ USD, tăng 26,5% so với năm 2017.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Cá tra Việt Nam vượt rào ngoạn mục trong năm 2018'

Ngày 18/2, tại TP Long Xuyên, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2019, báo Người Lao Động đưa tin.

Tại đây, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết địa phương chỉ có khoảng 120 ha diện tích nuôi cá tra nhưng có đến 93 hộ nuôi cá thương phẩm và 30 hộ tham gia nuôi cá giống ở dạng nhỏ lẻ nên khó tiếp cận vốn. Các hộ nuôi chưa chịu tham gia liên kết với doanh nghiệp hoặc tham gia vào HTX.

Ông Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết hiện Vĩnh Long cũng chỉ có vỏn vẹn khoảng 500 ha diện tích nuôi cá tra. Trong suốt từ năm 2005 đến năm 2016, địa phương này cũng có nhiều người dân và doanh nghiệp lâm vào cảnh phá sản do lỗ lã. Do đó, cho dù giá cá đang đứng ở mức cao nhưng nhiều hộ dân chỉ biết tiếc nuối vì không còn vốn tái đầu tư. 

Theo Tổng Cục Thủy sản, trong những tháng đầu năm 2018, ngành hàng cá tra gặp rất nhiều khó khăn về thuế chống phá giá POR 13. Tuy nhiên, đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu lại tăng vượt bậc với 2,26 tỷ USD, tăng 26,5% so với năm 2017.

Về giá cả, ông Võ Hùng Dũng, Tổng Thư ký Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết giá cá tra nguyên liệu dùng cho chế biến ở năm 2018 đạt hiệu quả tốt nhất trong lịch sử ngành xuất khẩu cá tra. Người nuôi cũng kiếm được từ vài tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng sau một vụ thu hoạch, còn các doanh nghiệp cũng đã đầu tư mở rộng từ khâu nuôi đến chế biến.

Để góp phần xây dựng thương hiệu Cá tra Việt Nam và giảm thuế, ông Trương Vĩnh Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Sao Mai cho rằng các bộ ngành chức năng nên tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, không nên lệ thuộc vào 1 thị trường cố định mà phải chủ động dịch chuyển cán cân cơ cấu thị trường từ Âu sang Á. Trong đó Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản  là những thị trường tiêu thụ rất mạnh các dòng sản phẩm từ cá tra Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, ngành hàng cá tra Việt Nam như một vận động viên đã vượt rào ngoạn mục để giành thắng lợi một cách trọn vẹn. Nhưng không vì thế mà các địa phương và doanh nghiệp “ngủ quên trên chiến thắng”. Bởi năm 2019 được dự báo có sự sụt giảm kinh tế thế giới cũng như tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ rủi ro về dịch bệnh do biến đổi khí hậu nên không được chủ quan.

Theo đó, các doanh nghiệp cần liên kết với nhau thật chặt chẽ, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Chính quyền địa phương lưu ý không để người dân nuôi cá tự phát khi thấy giá cá đang đứng ở mức cao.

Tổng hợp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.