Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 tại Quảng Ngãi

Ngày 9/11, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 tại Quảng Ngãi.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại tuyến kè biển Phổ Thạnh và cảng neo trú Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ. Đây là những khu vực có sóng lớn, nguy cơ xảy ra triều cường xâm thực các khu dân cư ven biển rất cao. Hiện tại, có gần 500 tàu thuyền đã vào cảng Sa Huỳnh neo trú an toàn. Các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản cạnh đó của người dân cũng được neo kiên cố tại vị trí ít bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của tỉnh Quảng Ngãi trong công tác ứng phó với bão số 6; đề nghị địa phương không được chủ quan vì đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, phải nêu cao tinh thần cảnh giác, tổng rà soát tất cả các phương án.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tỉnh khẩn trương hỗ trợ người dân chèn chống nhà cửa; chậm nhất đến trưa 10/11 phải hoàn tất công tác di dời đến nơi an toàn. Đối với các tàu đang chạy sang vùng an toàn của Philippines tránh trú phải có văn bản gửi Bộ Ngoại giao để tham vấn, thường xuyên giữ liên lạc để nắm tình hình; phải rút kinh nghiệm ngay khi neo đậu sau “sự cố” của tỉnh Khánh Hòa trong cơn bão số 12 khi có tới 400 chiếc tàu bị chìm dù đã neo đậu kỹ lưỡng.

Bộ trưởng nhấn mạnh, tỉnh phải phân công cụ thể những ai chịu trách nhiệm ở xã nào, cụm nào, vùng trũng nào và những điểm di dời dân đến, đặc biệt là các điểm sạt lở ở miền núi, sông suối có nguy cơ xảy ra lũ quét; phải sâu sát để giảm thiểu sự cố đáng tiếc xảy ra do chủ quan.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 tại Quảng Ngãi ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng, chống bão tại một nhà dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho biết, toàn tỉnh hiện còn 189 tàu với 3.162 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa có 96 tàu với 2.290 lao động; đã liên lạc được tất cả các tàu. Các vùng trọng điểm có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 6 được xác định sơ bộ là huyện đảo Lý Sơn; các huyện phía Nam của tỉnh gồm: Đức Phổ, Ba Tơ, Mộ Đức, Minh Long, Nghĩa Hành và các xã bãi ngang ven biển. Tổng số hộ dân buộc phải di dời là 3.614 hộ với hơn 13.600 nhân khẩu.

Để ứng phó với bão số 6, tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn cho học sinh nghỉ học vào ngày 11/11; huy động tối đa lực lượng tại địa phương hỗ trợ nhân dân đối phó với mưa lũ; yêu cầu chủ các công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện chủ động vận hành công trình theo đúng quy trình vận hành được duyệt và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và các khu dân cư vùng hạ du; tổ chức lực lượng thường xuyên trực kiểm tra và sẵn sàng phương án ứng cứu các công trình đê, kè, hồ chứa nước xung yếu.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, tỉnh đã thành lập Sở chỉ huy tại 2 địa phương là Lý Sơn, Đức Phổ để huy động các lực lượng vũ trang, bộ đội biên phòng, công an… ứng trực, giúp dân di chuyển. Dự kiến, tới sáng 10/11 phải hoàn tất việc di dời 1.000 hộ dân đến nơi an toàn.

Theo TTXVN
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
(Ngày Nay) -  Thị trường bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành đang trong cơn sốt hầm hập kéo dài và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cơ quan quản lý cho rằng, giới đầu cơ, “cò đất” đang là tác nhân chính tạo nên cơn sốt đất không có điểm dừng này.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nhằm trả đũa cho hành động can thiệp bầu cử, tấn công mạng và một loạt các hoạt động gây căng thẳng khác.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.