Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ làm gì để thay đổi giáo dục?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định năm 2019 sẽ tập trung rà soát, khắc phục những hạn chế, yếu kém, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua, đồng thời tạo sự chuyển biến, thay đổi trong từng việc cụ thể.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kỳ vọng sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong năm 2019
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kỳ vọng sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong năm 2019

Chịu trách nhiệm về hạn chế, yếu kém

Sau những sóng gió mà ngành giáo dục đã phải đối mặt trong năm 2018 như chất lượng GS, PGS, gian lận thi cử nghiệm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia, bạo lực học đường, độc quyền SGK lãng phí ngàn tỉ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ông cũng như ngành giáo dục không né tránh mà luôn thẳng thắn nhìn nhận, chịu trách nhiệm trước những tồn tại, hạn chế và đưa ra nhiều giải pháp căn cơ để khắc phục.

Chia sẻ về quy định tiêu chuẩn công nhận chức danh GS, PGS, Bộ trưởng GD-ĐT cho hay tháng 8-2018, quy định mới về bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư do Bộ GD-ĐT xây dựng đã được Thủ tướng ban hành. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, với những yêu cầu cao hơn, chất lượng GS, PGS sẽ có nhiều cải thiện.

Về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, người đứng đầu Bộ GD-ĐT cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong khâu ra đề thi, "lỗ hổng" ở quy trình chấm thi, quy trình bảo mật dẫn đến việc lợi dụng làm sai lệch kết quả. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, những lỗ hổng này sẽ được giải quyết căn bản với những giải pháp về kỹ thuật như bảo mật ở tất cả khâu của quá trình thi, đặc biệt là chấm thi. Việc xắp xếp, bố trí lại nhân sự làm công tác coi thi, chấm thi cũng sẽ có nhiều thay đổi nhằm hạn chế tiêu cực.

Nói về đạo đức nhà báo, bạo lực học đường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định tất cả các trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo đã phải nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc, thậm chí ra khỏi ngành.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, quan điểm của Bộ GD-ĐT là bảo vệ giáo viên có đạo đức, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, đồng thời kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người không đủ phẩm chất đạo đức. Đồng thời, không chấp nhận cách hành xử phi giáo dục, phi đạo đức.

"Bộ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc vấn đề này cần phân tích, nắm bắt những nguyên nhân gốc rễ, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, áp lực của giáo viên" - Bộ trưởng Nhạ cho hay. Ông cũng kỳ vọng đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025" được ban hành tháng 10-2018, triển khai từ năm 2019, sẽ tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ làm gì để thay đổi giáo dục? ảnh 1

Bộ GD-ĐT đưa ra nhiều giải pháp về kỹ thuật cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 như bảo mật ở tất cả khâu của quá trình thi, đặc biệt là chấm thi - Ảnh: Hoàng Triều

Về sự lãng phí trong độc quyền in và phát hành sách giáo khoa, người đứng đầu ngành giáo dục cho hay chương trình giáo dục phổ thông mới với chủ trương "một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa" khuyến khích và cho phép nhiều nhà xuất bản tham gia biên soạn sách giáo khoa, sẽ khắc phục được tình trạng độc quyền. Bộ GD-ĐT cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt để sử dụng sách giáo khoa tránh lãng phí.

Tăng động lực, giảm áp lực cho giáo viên

Nói thêm về những nhiệm vụ trọng tâm của 2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng địnhngành giáo dục tập trung rà soát, khắc phục những hạn chế, yếu kém, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Từ đó tạo ra sự chuyển biến, thay đổi trong từng việc cụ thể.

"2019 là năm bản lề, chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới - điểm nhấn quan trọng nhất trong quá trình thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29. Vì vậy, ngành giáo dục sẽ tập trung cao độ cho việc thực hiện nhiệm vụ này"- người đứng đầu ngành giáo dục chia sẻ. Ông cũng bày tỏ mong muốn giảm áp lực cho giáo viên, tạo động lực cho họ yên tâm công tác bằng những việc làm cụ thể. Thực tế hiện nay giáo viên đang chịu áp lực rất lớn từ việc làm hồ sơ, sổ sách nặng nề cũng như từ các cuộc thi, hội thi, hoạt động thi đua mang tính hình thức. Áp lực còn đến từ chế độ chính sách về thu nhập, đãi ngộ, từ sự thiếu đồng cảm, chia sẻ của phụ huynh, của cán bộ quản lý, của xã hội…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kỳ vọng bên cạnh sự tôn trọng xứng đáng dành cho giáo viên, thu nhập giáo viên cần được cải thiện trong thời gian tới bằng sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và của toàn xã hội.

Bộ GD-ĐT vừa rà soát, cắt giảm hồ sơ, sổ sách cho giáo viên nhiều hơn nữa, trả lại cho giáo viên thời gian làm chuyên môn. Ngoài ra, người đứng đầu ngành giáo dục cho biết hoạt động thi đua trong mỗi nhà trường phải thực sự thiết thực và hiệu quả.

"Dành sự quan tâm cho giáo viên, tạo động lực cho họ chính là chúng ta đặt nền móng cho thành công của quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.