Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố 16 chuyên gia quốc tế đầu tiên tham gia Chương trình Giáo sư thỉnh giảng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) vừa công bố danh sách 16 Giáo sư và chuyên gia quốc tế đầu tiên tham gia Chương trình Giáo sư thỉnh giảng, đánh dấu bước tiến trong việc kết nối trí thức toàn cầu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu tại Việt Nam.
Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố 16 chuyên gia quốc tế đầu tiên tham gia Chương trình Giáo sư thỉnh giảng

Theo thông tin từ ĐHQG-HCM, các Giáo sư và chuyên gia được lựa chọn đều đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình, đồng thời là những nhà khoa học có uy tín đến từ các cơ sở giáo dục và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Trường y khoa Harvard, Đại học Georgetown (Hoa Kỳ), Đại học Toronto (Canada), Đại học Kỹ thuật Munich (Đức), Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST)...

Tiến sĩ Phạm Hy Hiếu là thành viên kỹ thuật tại công ty xAI (Hoa Kỳ), cựu học sinh Trường Phổ thông Năng Khiếu và là một trong 16 chuyên gia đầu tiên được Hội đồng tư vấn Chương trình Giáo sư thỉnh giảng ĐHQG-HCM thông qua vào ngày 21/4. Ảnh: NVCC

Những chuyên gia này có chuyên môn trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), thiết kế vi mạch, y khoa, công nghệ sinh học, ngôn ngữ học, nông nghiệp số và biến đổi khí hậu. Họ sẽ giảng dạy, nghiên cứu tại các trường thành viên và viện nghiên cứu thuộc ĐHQG-HCM, thông qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, mang lại cơ hội tiếp cận kiến thức và kinh nghiệm quốc tế.

Trong số 16 chuyên gia, Tiến sĩ Phạm Hy Hiếu nổi bật với chuyên môn về học máy và ngôn ngữ học tính toán. Tốt nghiệp loại Giỏi tại Đại học Stanford (2011 - 2015), anh nhận Giải thưởng Ben Wegbreit cho luận văn xuất sắc. Anh lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon (2017 - 2021), là sinh viên đầu tiên được Google Brain tài trợ toàn bộ học phí và hạ tầng tính toán.

Hiện tại, Tiến sĩ Hiếu làm việc tại xAI, tối ưu hóa nhân attention cho mô hình Grok-3. Trước đó, anh từng nghiên cứu tại Augment Computing (2023 - 2024), góp phần đưa công ty đạt định giá 1 tỷ USD và tại Google Brain (2020 - 2023), đồng thời là Phó Giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học Quốc gia Singapore (2021 - 2023).

Tiến sĩ Phạm Hy Hiếu đánh giá Chương trình Giáo sư thỉnh giảng của ĐHQG-HCM có tính linh hoạt, không yêu cầu gây quỹ hay giảng dạy bắt buộc, đồng thời cho phép cộng tác từ xa. Anh mong muốn chia sẻ kinh nghiệm từ các trung tâm công nghệ lớn, đồng thời tìm hiểu các thách thức trong nghiên cứu AI tại Việt Nam để đóng góp hiệu quả.

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố 16 chuyên gia quốc tế đầu tiên tham gia Chương trình Giáo sư thỉnh giảng ảnh 1

Một tên tuổi khác là GS Barbara Rose Gottlieb, Phó Giáo sư tại Trường y khoa Harvard và Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan. Bà hợp tác với Việt Nam từ năm 2017 qua dự án Health Advancement in Vietnam (HAIVN), xây dựng chương trình đào tạo lâm sàng dựa trên mô hình “Practice of Medicine” của Harvard. Từ năm 2022, bà đồng Giám đốc một nhóm hợp tác khu vực, cải cách giáo dục y khoa tại các trường đại học y ở Việt Nam, Campuchia và Lào.

Tại ĐHQG-HCM, GS Barbara Rose Gottlieb cam kết tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến và trực tiếp về giáo dục y khoa, từ thiết kế chương trình giảng dạy đến chăm sóc bệnh nhân dễ tổn thương, đồng thời nghiên cứu về sức khỏe người học và chăm sóc bệnh nhân yếu thế.

Chương trình Giáo sư thỉnh giảng đặt mục tiêu bổ nhiệm 100 giáo sư trong giai đoạn 2025 - 2030, với 50 giáo sư trong hai năm 2025 và 2026. Các giáo sư làm việc bán thời gian, giảng dạy và nghiên cứu theo hình thức linh hoạt. Đối tượng tuyển chọn là các giáo sư, chuyên gia, nhà khoa học có thành tích nổi bật, công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc tập đoàn công nghệ nước ngoài, với khát vọng đóng góp cho giáo dục và khoa học Việt Nam.

Tiêu chí bổ nhiệm yêu cầu thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, thể hiện qua công bố quốc tế, bằng sáng chế hoặc sản phẩm công nghệ. Chương trình ưu tiên các lĩnh vực như công nghệ sinh học, y sinh học, AI, chip bán dẫn, chuyển đổi số, năng lượng mới và biến đổi khí hậu.

ĐHQG-HCM hỗ trợ giáo sư thỉnh giảng về thủ tục pháp lý, visa, chi phí đi lại, lưu trú và thù lao cạnh tranh dựa trên giờ giảng dạy, nghiên cứu. Họ được tiếp cận cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm và tài nguyên của ĐHQG-HCM, đồng thời tham gia đồng chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu. Sau nhiệm kỳ, giáo sư được vinh danh và cấp chứng nhận.

Kinh phí chương trình từ nguồn hoạt động thường xuyên của ĐHQG-HCM, các chương trình khoa học công nghệ và các nguồn lực khác. Chương trình không chỉ nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn thúc đẩy nghiên cứu liên ngành, đổi mới sáng tạo, giải quyết các thách thức của Việt Nam và khu vực. Các giáo sư được kỳ vọng cải tiến chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức và đề xuất các dự án nghiên cứu liên ngành.

Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Thành phố Huế đã và đang quyết tâm thực hiện các quyết sách chiến lược của Đảng, nhất là quyết sách xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước.
Bệnh nhân viêm tụy cấp đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ viêm tụy cấp khi uống quá nhiều rượu, bia những ngày Tết
(Ngày Nay) - Tết là thời điểm người dân vui chơi, thăm hỏi nhau sau một năm làm việc bận rộn và đây cũng là lúc có nhiều bữa tiệc diễn ra, từ tiệc tất niên đến tiệc mừng năm mới. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu quá sa đà vào tiệc tùng, rượu bia, nguy cơ nhập viện do viêm tụy cấp càng cao.