Bộ trưởng QP Mỹ: Tổng thống Assad cuối cùng sẽ phải từ chức

(Ngày Nay) - Tổng thống Syria Bashar Assad cuối cùng sẽ phải từ chức và "bị quản lý về quyền lực" do mất uy tín với nhân dân, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết trong một cuộc thảo luận tại Viện Hòa bình Mỹ ở Washington, DC.

Bộ trưởng QP Mỹ: Tổng thống Assad cuối cùng sẽ phải từ chức

Bộ trưởng Mattis cho biết: "Chúng tôi đã tìm ra lý do mà tôi cho rằng cuối cùng ông Assad sẽ phải từ bỏ quyền lực, Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ cuộc bầu cử nào được điều hành bởi các văn phòng của chính phủ Syria sẽ cho bất kỳ sự tín nhiệm nào với người dân người nước này hoặc với cộng đồng quốc tế".

Mỹ cam kết hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Syria và tìm kiếm giải quyết thông qua quá trình Geneva, ông Mattis nói thêm.

"Những nỗ lực tốt nhất của Nga để xoay chuyển tình hình đã không tạo ra bất cứ điều gì đáng giá và vì vậy chúng tôi kêu gọi Nga ủng hộ tiến trình của Liên Hiệp Quốc và những nỗ lực của nhà ngoại giao Staffan de Mistura", ông tiếp tục.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng số phận của nhà lãnh đạo Syria nên được quyết định bởi người dân Syria. Đồng thời, nhiều quan chức phương Tây, đặc biệt là các quan chức Mỹ, khăng khăng đòi  ông Assad từ chức, gọi đó là điều kiện tiên quyết chính cho việc giải quyết Syria.

Vào giữa tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tuyên bố rằng chính phủ Đức không thể thiết lập ra được một giải pháp chính trị lâu dài khi ông Assad còn nắm quyền. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Maas đã không gọi việc rút lui của ông Assad là điều kiện tiên quyết bắt buộc để Đức tham gia vào việc tái thiết đất nước này.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại một cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels cho rằng việc Mỹ rút khỏi Syria sẽ phụ thuộc vào sự thành công của các cuộc đàm phán hòa bình của LHQ.

Ông Mattis cũng tuyên bố rằng việc Mỹ rút khỏi Syria sẽ tạo ra một "khoảng trống" mà Tổng thống Bashar Assad và các đồng minh của ông sẽ "tận dụng".

Theo Sputnik

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.