Bộ Văn hóa TQ: 'MC mặc hở, gợi dục sẽ bị cấm dẫn vĩnh viễn'

(Ngày Nay) - Sau những động thái thắt chặt về quản lý nghề MC trực tuyến, cơ quan quản lý về văn hóa tại Trung Quốc vừa đưa ra thông báo cấm tuyệt đối việc mặc hở bạo khi lên hình.
Nghề MC trực tuyến mới nở rộ đã gặp nhiều chỉ trích. Ảnh: Sina.
Nghề MC trực tuyến mới nở rộ đã gặp nhiều chỉ trích. Ảnh: Sina.

Tờ Thanh niên Trung Quốc cho hay Bộ Văn hóa vừa đưa ra quyết định xử phạt với 36 đơn vị game online trên toàn quốc vì lý do có nội dung gợi dục. Đây là bước đầu trong chiến dịch làm sạch công nghệ mạng của chính quyền.

“Chúng tôi sẽ làm đến cùng, từ việc kiểm tra thí điểm hai năm một lần, kiên quyết đưa ra án phạt nặng nhất”, đại diện Bộ Văn hóa - ông Lưu Lỗ Bình nói. Cũng theo ông, trong thời gian tới, cơ quan sẽ thanh tra trên 100 trang mạng nằm trong danh sách nghi vấn.

Đối với những chương trình phát trực tiếp có nội dung phản cảm sẽ bị cấm tuyệt đối. "Phát sóng hình ảnh hở hang hay có tính khiêu dâm lập tức bị đưa vào danh sách đen", ông cho hay.

Không chỉ chương trình bị cấm mà những người tham gia thực hiện cũng sẽ bị cắt phép biểu diễn trên toàn quốc. Với những MC trực tuyến vi phạm điều trên, họ không còn cơ hội ký hợp đồng với bất kỳ đơn vị quảng cáo, tổ chức sự kiện, sản xuất phim ảnh hay ca nhạc.

"Không phải tạm thời, MC mặc hở hang, phản cảm sẽ bị cấm vĩnh viễn", đại diện cơ quan văn hóa Trung Quốc khẳng định.

Trước đó, hồi tháng 6/2016, 40 MC bị lập biên bản xử lý và phạt hành chính. Đồng thời, họ bị cấm hoạt động vĩnh viễn trong nghề MC trực tuyến. Cục An ninh mạng Thượng Hải cũng đóng cửa hơn 1.000 trang mạng có hình ảnh dung tục.

Ông Lưu Lỗ Bình nói: “Bộ đã đưa ra quy định về 3 điều cấm. Cụ thể, cấm phát các chương trình ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên. Cấm các chương trình không cung cấp thông tin chi tiết hoặc MC sử dụng tên giả. Rà soát và cấm tuyệt đối các đơn vị sản xuất mang tính tự phát, không cung cấp được giấy phép hoạt động”.

Theo Zing
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.