Bộ Y tế: Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân trong mùa dịch COVID-19

Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. 
Các chuyên gia họp trực tuyến chiều 20/4.
Các chuyên gia họp trực tuyến chiều 20/4.

Hội đồng do TS. Nguyễn Doãn Phương -Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai làm chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

22 thành viên còn lại là giám đốc bệnh viện chuyên khoa tâm thần và các chuyên gia trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần.

Hội đồng có nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chiều ngày 20/4, tại Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Hội đồng đã họp và nghiệm thu tài liệu này.

Theo ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, ưu tiên hàng đầu trong các đại dịch như COVID-19 là ngăn ngừa và kiểm soát quá trình lây nhiễm, đặc biệt là bảo vệ (giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các bệnh nhân tâm thần và nhân viên y tế của các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần…

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân tâm thần; Tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần liên quan đến stress cho cả người dân; nhân viên y tế, các nhân viên phòng chống dịch.

Hiện tại, các bệnh viện tâm thần không được phân công điều trị ca bệnh dương tính, nhưng nhiệm vụ của bệnh viện là phải thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly - ThS. Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Bộ Y tế: Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Bên cạnh việc xây dựng tài liệu hướng dẫn cho người bệnh tâm thần, ThS. Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai xây dựng các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân như những người mắc tâm lý lo âu do mất việc làm, cách ly…

Hiện có nhiều đối tượng phải cách ly như cách ly tại bệnh viện, cách ly tại cơ sở tập trung, cách ly tại nhà, trong đó nhiều trường hợp gặp vấn đề sức khỏe tâm thần cần sự hướng dẫn, chăm sóc và hỗ trợ về sức khỏe tâm thần. Những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh, những người hỗ trợ chăm sóc cũng cần được hướng dẫn và trợ giúp…

Ngoài ra nhiều vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần như vấn đề kỳ thị của người bệnh,các vấn đề lo âu khác…

Tính đến 18h ngày 20/4 tại nước ta cơ tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 51.069. Việt Nam đã điều trị khỏi cho 214/268 trường hợp (chiếm 80% tổng số bệnh nhân).

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.