Bộ Y tế đề nghị ngừng xét nghiệm sán lợn tại Bắc Ninh

(Ngày Nay) - Trước tình trạng rất đông người dân tại tỉnh Bắc Ninh đưa con em đi lấy mẫu xét nghiệm sán dây lợn tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh ngừng lấy mẫu xét nghiệm và tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng sán lợn.
Bộ Y tế đề nghị ngừng xét nghiệm sán lợn tại Bắc Ninh

Ngày 21/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh này chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Trước thông tin về tình hình nhiều trẻ em nhiễm sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh, dẫn đến tình trạng ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, trong công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký hôm nay (21/3), Bộ Y tế đề nghị tỉnh này chỉ đạo các ban An toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Cùng với đó, Bộ Y tế đề nghị tăng cường truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sán lợn như: ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.
Bộ Y tế đề nghị ngừng xét nghiệm sán lợn tại Bắc Ninh ảnh 1

Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh ngừng xét nghiệm sán lợn. Ảnh: Thanh Niên

Bộ Y tế cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Theo Bộ này, xét nghiệm elisa dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán lợn, đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm elisa dương tính, theo khuyến cáo của Bộ này, không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm elisa âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại, theo báo Thanh Niên.

Tổng hợp

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.