Bộ Y tế: Nhiều địa phương chưa báo cáo vụ mua máy Real-time PCR

(Ngày Nay) - Mới đây, Bộ Y tế đã gửi 2 công văn tới các Sở Y tế trên cả nước báo cáo việc mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động xét nghiệm Covid-19.
Bộ Y tế: Nhiều địa phương chưa báo cáo vụ mua máy Real-time PCR

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có Công văn số 2288/BYT-KH-TC báo cáo mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành; một số bệnh viện tư nhân, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị báo cáo về vấn đề này, nhưng hiện còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo.

Vào ngày 17/4, Bộ Y tế có Công văn số 2154/BYT-KH-TC về việc báo cáo mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm. Trong đó, Bộ đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống đã mua từ ngày 1/1/2019 đến nay, bằng tất cả các nguồn tiền của đơn vị để phục vụ công tác xét nghiệm nói chung và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nói riêng tại các đơn vị.

Đến nay, một số địa phương đã gửi báo cáo về Bộ Y tế. Tuy nhiên, còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo.

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội và một số đơn vị liên quan khi thổi giá hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động từ giá trị thực tế 2,3 tỉ đồng lên 7 tỉ đồng.

Ngay sau đó, nhiều địa phương cũng “lộ” thông tin mua hệ thống xét nghiệm nói trên với giá cao hơn thực tế. Trước mắt, Sở Y tế Quảng Nam báo cáo mua hệ thống Real-time PCR với giá 7,56 tỉ đồng.

Nhiều địa phương khác chưa thanh toán tiền mua máy đã đề nghị bên cung cấp giảm giá máy xét nghiệm, như tại Quảng Ninh, giá không lấy lãi của nhà cung cấp là hơn 5 tỉ đồng, mới nhất Thái Bình cũng đàm phán giảm từ hơn 6 tỉ xuống còn 5,8 tỉ đồng…

Tính đến nay, các nước đã có 110 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm Covid-19, trong đó ngành y tế có 95 phòng, các ngành khác (Nông nghiệp, Quốc phòng) có 15 phòng; 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định các ca dương tính, theo nguồn tin từ báo Vietnamnet.

Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.