Bộ Y tế: Sẽ ban hành kế hoạch cung ứng vaccine COVID-19 trong tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 2/3, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác phòng chống dịch COVID-1, liên quan đến đề xuất của tỉnh Hưng Yên về việc tiêm vaccine cho công nhân - đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn tỉnh, ông Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang soạn thảo và dự kiến ban hành kế hoạch cung ứng vaccine COVID-19 trong tuần này.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hưng Yên liên quan vấn đề kiểm soát dịch tại các khu, cụm công nghiệp tại địa phương này. Thông qua đề xuất của tỉnh về việc tiêm vaccine cho công nhân - đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao, ông Tuyên cho biết Bộ Y tế đang soạn thảo và dự kiến ban hành kế hoạch cung ứng vaccine Covid-19 trong tuần này.

Nội dung trong bản kế hoạch sẽ bao gồm tất cả nguồn vaccine chúng ta hiện có. Kế hoạch cũng sẽ hướng dẫn chi tiết đối tượng, thời gian, phương án truyền thông để người dân tiếp cận thông tin về vaccine đầy đủ, đa chiều.

Nhận định về tình hình dịch tại Hưng Yên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, ngay khi cả nước xuất hiện đợt dịch thứ 3, Hưng Yên cũng ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Dù vậy tỉnh nhanh chóng lên phương án, kế hoạch phòng chống dịch Vì vậy 17 ngày qua, Hưng Yên là 1 trong 10 tỉnh không có ca mới.

Công tác phòng chống dịch tại Hưng Yên quyết liệt, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly cụm dân cư. Tuy nhiên, địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm cộng nghiệp, người lao động tỉnh ngoài và khu giáp ranh vào làm việc nhiều, vì vậy yếu tố và nguy cơ lây lan ca bệnh ra cộng đồng rất lớn. Đặc biệt virus SARS-CoV-2 có những biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh khó tránh khỏi.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, thời điểm hiện tại, tỉnh triển khai 109 chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỉnh ghi nhận 2 ca mắc COVID-19. Xét về mức độ an toàn thì tỉnh đang xếp thứ nhất toàn quốc, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở chưa đăng ký đánh giá, 45 cơ sở chưa đánh giá và 28 cơ sở không an toàn. Trong thời gian tới, cần tiếp tục triển khai công tác đanh giá an toàn COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, sáng cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã trực tiếp làm việc tại một số nhà máy, xí nghiệp trong các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, đánh giá những khu công nghiệp này đã cơ bản tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân.

Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn còn tồn tại như cán bộ kiểm soát chưa được tập huấn kỹ, phân luồng người ra vào bất cập, trang thiết bị chưa đảm bảo. Do đó, bà Hương đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Hưng Yên xây dựng lại công tác phòng, chống dịch, an toàn trong doanh nghiệp. Ngoài ra, ban quản lý khu công nghiệp cùng ngành y tế địa phương cần thống nhất lại về cơ chế chỉ đạo để đảm bảo hiệu quả chống dịch. Tiếp nhận đề nghị này, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cam kết sẽ tổ chức lại cơ cấu, đồng thời tập huấn cho các cán bộ kiểm soát dịch tại khu công nghiệp ngay trong tuần này.

Đến nay, Hưng Yên đã trải qua 17 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, Hưng Yên là tỉnh có rất nhiều khu và cụm công nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh còn tiếp nhận các dự án nhỏ lẻ tại khu đất xen kẽ, thu hút nhiều doanh nghiệp tương tự Hải Dương, Vĩnh Phúc… Ngoài ra, Hưng Yên cũng có lượng giao thương rất lớn. Do đó, nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 ra cộng đồng tại địa phương này rất lớn.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.