Bộ Y tế: Sẽ ban hành kế hoạch cung ứng vaccine COVID-19 trong tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 2/3, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác phòng chống dịch COVID-1, liên quan đến đề xuất của tỉnh Hưng Yên về việc tiêm vaccine cho công nhân - đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn tỉnh, ông Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang soạn thảo và dự kiến ban hành kế hoạch cung ứng vaccine COVID-19 trong tuần này.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hưng Yên liên quan vấn đề kiểm soát dịch tại các khu, cụm công nghiệp tại địa phương này. Thông qua đề xuất của tỉnh về việc tiêm vaccine cho công nhân - đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao, ông Tuyên cho biết Bộ Y tế đang soạn thảo và dự kiến ban hành kế hoạch cung ứng vaccine Covid-19 trong tuần này.

Nội dung trong bản kế hoạch sẽ bao gồm tất cả nguồn vaccine chúng ta hiện có. Kế hoạch cũng sẽ hướng dẫn chi tiết đối tượng, thời gian, phương án truyền thông để người dân tiếp cận thông tin về vaccine đầy đủ, đa chiều.

Nhận định về tình hình dịch tại Hưng Yên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, ngay khi cả nước xuất hiện đợt dịch thứ 3, Hưng Yên cũng ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Dù vậy tỉnh nhanh chóng lên phương án, kế hoạch phòng chống dịch Vì vậy 17 ngày qua, Hưng Yên là 1 trong 10 tỉnh không có ca mới.

Công tác phòng chống dịch tại Hưng Yên quyết liệt, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly cụm dân cư. Tuy nhiên, địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm cộng nghiệp, người lao động tỉnh ngoài và khu giáp ranh vào làm việc nhiều, vì vậy yếu tố và nguy cơ lây lan ca bệnh ra cộng đồng rất lớn. Đặc biệt virus SARS-CoV-2 có những biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh khó tránh khỏi.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, thời điểm hiện tại, tỉnh triển khai 109 chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỉnh ghi nhận 2 ca mắc COVID-19. Xét về mức độ an toàn thì tỉnh đang xếp thứ nhất toàn quốc, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở chưa đăng ký đánh giá, 45 cơ sở chưa đánh giá và 28 cơ sở không an toàn. Trong thời gian tới, cần tiếp tục triển khai công tác đanh giá an toàn COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, sáng cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã trực tiếp làm việc tại một số nhà máy, xí nghiệp trong các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, đánh giá những khu công nghiệp này đã cơ bản tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân.

Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn còn tồn tại như cán bộ kiểm soát chưa được tập huấn kỹ, phân luồng người ra vào bất cập, trang thiết bị chưa đảm bảo. Do đó, bà Hương đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Hưng Yên xây dựng lại công tác phòng, chống dịch, an toàn trong doanh nghiệp. Ngoài ra, ban quản lý khu công nghiệp cùng ngành y tế địa phương cần thống nhất lại về cơ chế chỉ đạo để đảm bảo hiệu quả chống dịch. Tiếp nhận đề nghị này, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cam kết sẽ tổ chức lại cơ cấu, đồng thời tập huấn cho các cán bộ kiểm soát dịch tại khu công nghiệp ngay trong tuần này.

Đến nay, Hưng Yên đã trải qua 17 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, Hưng Yên là tỉnh có rất nhiều khu và cụm công nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh còn tiếp nhận các dự án nhỏ lẻ tại khu đất xen kẽ, thu hút nhiều doanh nghiệp tương tự Hải Dương, Vĩnh Phúc… Ngoài ra, Hưng Yên cũng có lượng giao thương rất lớn. Do đó, nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 ra cộng đồng tại địa phương này rất lớn.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.