Bộ Y tế: Tập trung nhân lực để cứu chữa các nạn nhân do sạt lở ở Điện Biên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện thì khẩn trương chuyển người bệnh kịp thời đến bệnh viện có cấp chuyên môn cao hơn.
Hiện trường lũ quét, sạt lở đất tại bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung. Ảnh: Xuân Tư
Hiện trường lũ quét, sạt lở đất tại bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung. Ảnh: Xuân Tư

Ngày 3/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh miền núi và Trung du Bắc Bộ về việc tập trung tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời người bị nạn do sạt lở, lũ quét. Văn bản này cũng được gửi đến 2 bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế là Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Tiến sỹ Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Điện Biên và một số Sở Y tế các tỉnh miền núi và Trung du Bắc Bộ, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ ngày 31/7/2025 đến 01/8/2025 đã gây sạt lở, lũ quét làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người dân; công tác khám bệnh, chữa bệnh đã được triển khai tích cực nhằm cấp cứu, điều trị kịp thời, ổn định cho hầu hết các nạn nhân.

Đặc biệt hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đang cấp cứu, điều trị cho 3 nạn nhân, trong đó có 1 bệnh nhi được bệnh viện chẩn đoán vỡ gan độ 3; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đồng chí Giám đốc Sở Y tế Điện Biên, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh miền núi và Trung du Bắc Bộ tiếp tục khẩn trương tập trung nhân lực, chuyên môn cứu chữa người bệnh, phối hợp với các bệnh viện, chuyên gia đầu ngành để hội chẩn, điều trị kịp thời cho các nạn nhân.

Bộ Y tế yêu cầu, các cơ sở y tế trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện thì khẩn trương chuyển người bệnh kịp thời đến bệnh viện có cấp chuyên môn cao hơn hoặc cấp chuyên sâu để bảo đảm điều kiện chăm sóc, điều trị tốt nhất cho các nạn nhân.

Các đơn vị y tế phối hợp với các cơ quan liên quan trong thực hiện khắc phục hậu quả sạt lở, lũ quét; tổ chức sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, các nạn nhân trong bối cảnh dự báo thời tiết còn diễn biến phức tạp; quan tâm chăm sóc về sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị tai nạn.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi, báo cáo cập nhật kịp thời diễn biến công tác cứu chữa người bị nạn và ý kiến đề xuất (nếu có) về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.