Boeing bị hủy thêm 12 đơn đặt mua máy bay 737 MAX

0:00 / 0:00
0:00
Hãng sản xuất máy bay Boeing Co (Mỹ) bị hủy thêm 12 đơn đặt hàng đối với 737 MAX trong tháng 10/2020, mặc dù dòng máy bay này đã sắp được bay trở lại sau khi bị cấm bay từ tháng 3/2019 do hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng.
Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tháng 10/2020, Boeing đã mất đơn đặt hàng bốn chiếc 737 MAX từ China Development Bank Financial Leasing Co, một đơn hàng từ công ty sở hữu hãng hàng không Czech Airlines là Smartwings, ba đơn hàng từ Oman Air, và bốn đơn hàng từ những khách hàng không công bố danh tính. 

Tháng 10/2020 là tháng thứ hai liên tiếp Boeing không nhận được đơn đặt hàng mới nào và chỉ giao 13 máy bay cho khách hàng, giảm so với 20 chiếc của cùng kỳ năm ngoái. Quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc áp mức thuế 15% lên máy bay của Boeing trong tuần này có thể gây khó khăn cho việc bàn giao máy bay tại châu Âu.

Boeing đã chịu tác động từ cuộc khủng hoảng 737 MAX cũng như từ đại dịch COVID-19. Máy bay 737 MAX đã bị cấm bay sau hai vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng, nhưng Boeing đang hợp tác với các nhà chức trách để giải quyết các vấn đề là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn và đang sắp được cấp phép để máy bay 737 MAX quay lại bầu trời.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) trong một tuần tới có thể dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với máy bay 737 MAX, dù đại dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng đến nhu cầu máy bay của cả Boeing và đối thủ Airbus của châu Âu. Giám đốc FAA Steve Dickson cho biết cơ quan này đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng đối với những điều chỉnh của máy bay 737 MAX và dự kiến quy trình này sẽ hoàn tất trong những ngày tới nếu cho rằng Boeing đã giải quyết các vấn đề về an toàn. 

Các hãng hàng không sau đó có thể bắt tay vào đào tạo phi công, một quy trình có thể mất vài tuần. Hãng hàng không American Airlines có kế hoạch đưa 737 MAX bay trở lại vào cuối năm, với các chuyến bay hàng ngày sẽ được thực hiện từ ngày 29/12 đến ngày 4/1 trên chặng Miami - New York.

Theo TTXVN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.