Boeing sẽ phóng tàu vũ trụ Starline vào ngày 01/6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, NASA và Boeing cho biết họ đang hướng tới mục tiêu phóng tàu vũ trụ Starliner cùng với phi hành đoàn vào không gian vào đầu tháng 6.
Boeing sẽ phóng tàu vũ trụ Starline vào ngày 01/6

Trong khi đó, các kỹ sư vẫn đang điều tra nguyên nhân của vụ rò rỉ khí heli và đánh giá ảnh hưởng của sự cố này đối với sứ mệnh lịch sử của con tàu.

Kế hoạch đưa tàu vũ trụ Starline vào không gian dự kiến diễn ra vào ngày 07/5, tuy nhiên sự cố rò rỉ khí heli trên hệ thống đẩy của Starliner đã cản trở sứ mệnh đầu tiên của con tàu để đưa con người vào không gian. NASA và Boeing đã liên tục phải trì hoãn kế hoạch, đồng thời cố gắng khắc phục sự cố và tiến hành thử nghiệm mới trên tàu vũ trụ này.

Cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết các kỹ sư đã mở rộng đánh giá của họ về vụ rò rỉ, bắt nguồn từ bộ phận van trên một bộ đẩy duy nhất. Đánh giá bao gồm việc xem xét hệ thống đẩy của Starliner và các ảnh hưởng của hệ thống helium đến hệ thống đẩy trên tàu vũ trụ này.

Hệ thống helium của Starliner làm tăng áp suất cho nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các bộ đẩy trên tàu, từ đó giúp điều khiển tàu vũ trụ trên quỹ đạo.

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing, được phát triển để đưa các phi hành gia NASA tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đã bị trì hoãn nhiều năm làm vượt quá ngân sách hơn 1,5 tỷ USD. Những thách thức dai dẳng trong quá trình phát triển Starliner là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Boeing trong cuộc cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk.

Theo cơ quan vũ trụ, Boeing sẽ có thêm cơ hội phóng tàu vũ trụ Starline vào ngày 02 ngày 05 và ngày 06/6 nếu họ không thể đáp ứng thời hạn vào ngày 01/06.

Theo Reuters
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.