Bolivia hủy lệnh miễn trách nhiệm hình sự đối với lực lượng vũ trang

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Áñez đã hủy sắc lệnh 4078 quy định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các lực lượng vũ trang tham gia ngăn chặn các cuộc biểu tình tại nước này.
Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Áñez. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Áñez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, chính phủ của Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Áñez đã hủy sắc lệnh cho phép quân đội tham gia giữ trật tự công cộng và miễn trừ trách nhiệm hình sự đối với lực lượng này cũng như cảnh sát khi thực hiện hành động tự vệ và các nhiệm vụ trong trường hợp cần thiết.

Truyền thông khu vực cho hay trong thông cáo báo chí, bà Jeanine Áñez cho biết bà đã hủy sắc lệnh 4078 quy định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các lực lượng vũ trang tham gia ngăn chặn các cuộc biểu tình tại nước này.

Sắc lệnh được ban hành vào ngày 14/11 vừa qua trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales.

Sắc lệnh này vấp phải sự phản đối mạnh của ông Morales cũng như sự chỉ trích của dư luận quốc tế.

Theo Văn phòng thanh tra Bolivia, ít nhất 34 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình diễn ra tại nước này kể từ hôm bầu cử 20/10 tới nay, trong số này có 28 trường hợp thiệt mạng sau chính biến ngày 10/11 dẫn tới việc cựu Tổng thống Evo Morales phải từ chức và tới Mexico tị nạn.

Cùng ngày 28/11, Bolivia tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao với Israel sau khi cắt đứt quan hệ từ năm 2009 dưới thời Tổng thống Morales do các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza của Palestine.

Ngoại trưởng Bolivia Karen Longaric đã đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp với các phóng viên nước ngoài, song bà không nêu thời điểm cụ thể về việc khôi phục quan hệ hay bất kỳ chi tiết nào khác.

Theo bà Karen Longaric, việc khôi phục quan hệ sẽ tạo thuận lợi cho ngành du lịch của Bolivia.

Tháng 12/2008, Tổng thống Bolivia khi đó là ông Morales tuyên bố cắt đứt quan hệ với Israel sau khi Israel tiến hành một cuộc tấn công vào Gaza khiến hàng trăm người Palestine thiệt mạng.

Ông cũng liệt Israel vào danh sách các quốc gia khủng bố, đồng thời hủy bỏ một thỏa thuận miễn thị thực đối với công dân Israel đến Bolivia./.

Theo Vietnamplus
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”