Brazil: Cháy rừng Amazon nghiêm trọng nhất 15 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo số liệu chính thức đưa ra cảnh báo mới nhất về sự tàn phá ngày càng tăng đối với Amazon, số vụ cháy ở rừng mưa lớn nhất thế giới này tại Brazil tuần này ở mức cao kỷ lục trong gần 15 năm qua.
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Itaituba, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Itaituba, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cơ quan Vũ trụ Brazil (INPE) cho biết vệ tinh giám sát đã phát hiện 3.358 vụ cháy trong ngày 22/8, mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và cao gấp 3 lần so với số vụ cháy rừng ghi nhận vào ngày 10/8/2019 khi những người nông dân thực hiện kế hoạch phối hợp đốt một lượng lớn cây rừng bị chặt ở phía Bắc bang Para.

Ông Alberto Setzer, phụ trách chương trình giám sát hỏa hoạn của INPE, cho biết các đám cháy hôm 22/8 nhiều khả năng xuất phát từ hành vi đốt phá rừng. Các khu vực xảy ra nhiều đám cháy nhất đang ngày càng mở rộng về phía Bắc.

Ông Setzer nhấn mạnh "vòng cung phá rừng" ngày càng lớn trong khi tháng 8 bắt đầu bước vào mùa cháy rừng dữ dội tại Amazon do thời tiết khô nóng.

Theo giới chuyên gia, các vụ cháy rừng Amazon chủ yếu là do nông dân, các chủ trang trại và những kẻ đầu cơ bất hợp pháp đốt cây để dọn đất.

Năm nay là một năm đáng lo ngại đối với rừng mưa Amazon - một vùng đệm quan trọng chống lại tình trạng ấm lên toàn cầu. Hồi tháng 7 vừa qua, INPE đã ghi nhận 5.373 vụ cháy, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, với 24.124 vụ cháy kể từ đầu tháng 8 đến nay, tháng này trở thành tháng cháy rừng nghiêm trọng nhất dưới thời Tổng thống Jair Bolsonaro. Kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2019, số vụ phá rừng trung bình hằng năm tại rừng Amazon ở Brazil đã tăng 75% so với một thập kỷ trước.

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.