Brazil: Cháy rừng Amazon nghiêm trọng nhất 15 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo số liệu chính thức đưa ra cảnh báo mới nhất về sự tàn phá ngày càng tăng đối với Amazon, số vụ cháy ở rừng mưa lớn nhất thế giới này tại Brazil tuần này ở mức cao kỷ lục trong gần 15 năm qua.
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Itaituba, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Itaituba, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cơ quan Vũ trụ Brazil (INPE) cho biết vệ tinh giám sát đã phát hiện 3.358 vụ cháy trong ngày 22/8, mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và cao gấp 3 lần so với số vụ cháy rừng ghi nhận vào ngày 10/8/2019 khi những người nông dân thực hiện kế hoạch phối hợp đốt một lượng lớn cây rừng bị chặt ở phía Bắc bang Para.

Ông Alberto Setzer, phụ trách chương trình giám sát hỏa hoạn của INPE, cho biết các đám cháy hôm 22/8 nhiều khả năng xuất phát từ hành vi đốt phá rừng. Các khu vực xảy ra nhiều đám cháy nhất đang ngày càng mở rộng về phía Bắc.

Ông Setzer nhấn mạnh "vòng cung phá rừng" ngày càng lớn trong khi tháng 8 bắt đầu bước vào mùa cháy rừng dữ dội tại Amazon do thời tiết khô nóng.

Theo giới chuyên gia, các vụ cháy rừng Amazon chủ yếu là do nông dân, các chủ trang trại và những kẻ đầu cơ bất hợp pháp đốt cây để dọn đất.

Năm nay là một năm đáng lo ngại đối với rừng mưa Amazon - một vùng đệm quan trọng chống lại tình trạng ấm lên toàn cầu. Hồi tháng 7 vừa qua, INPE đã ghi nhận 5.373 vụ cháy, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, với 24.124 vụ cháy kể từ đầu tháng 8 đến nay, tháng này trở thành tháng cháy rừng nghiêm trọng nhất dưới thời Tổng thống Jair Bolsonaro. Kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2019, số vụ phá rừng trung bình hằng năm tại rừng Amazon ở Brazil đã tăng 75% so với một thập kỷ trước.

Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.