BS Bệnh viện Bạch Mai: Hít phải thuỷ ngân thường sau vài giờ có triệu chứng ngay

(Ngày Nay) - ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hậu vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông khiến nhiều người dân lo ngại nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân.

Chiều nay, ngày 30/8, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin đến báo chí về việc một số người dân sống xung quanh khu vực Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) đang lo lắng vì sợ nhiễm độc sau khi xảy ra đám cháy tại công ty này ngày 28/8 vừa qua.

Theo bác sĩ Nguyên, sáng nay, 30/8, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 10 phóng viên, 2 người dân đến khám, kiểm tra. Những bệnh nhân này là những người sống cạnh nhà máy Rạng Đông hoặc đã trực tiếp có mặt ở hiện trường vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông, tiếp xúc với khói từ đám cháy.

Lý do các bệnh nhân trên chủ động đến khám vì họ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhưng mục đích đến kiểm tra là chính, vì lo lắng trước thông tin có thể hít phải khói chứa thủy ngân từ vụ cháy.

“Qua kiểm tra, tình trạng các bệnh nhân ổn định, khám trên lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Về việc các bệnh nhân lo bị nhiễm độc thủy ngân, chúng tôi đã cho làm xét nghiệm máu để kiểm tra. Hiện đang đợi kết quả xét nghiệm để đánh giá nguy cơ” – bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

BS Bệnh viện Bạch Mai: Hít phải thuỷ ngân thường sau vài giờ có triệu chứng ngay ảnh 1

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo những trường hợp cụ thể cần đi xét nghiệm thủy ngân - Ảnh:ANTĐ

Theo BS Nguyên, nếu hít phải thuỷ ngân thường sau vài giờ có triệu chứng ngay luôn. Người bệnh đau bụng, choáng váng, tê chân tay, yếu, sốt, suy thận, tiểu ít dần. Đây là những dấu hiệu ngộ độc cấp tính.

Lúc này, nạn nhân nên được đưa ra khỏi môi trường đó đầu tiên. Nếu trên da có dính thì gỡ bỏ quần áo, rửa bằng nước sạch trong nhiều phút, nhiều nước; tiếp xúc mắt thì rửa mắt... rồi đến cơ sở y tế kiểm tra chức thận, phổi, gan, máu.

Xét nghiệm thuỷ ngân trong máu sẽ khẳng định thực sự bệnh nhân có bị nhiễm độc thuỷ ngân hay không. Dù bệnh nhân có triệu chứng nhưng nồng độ thuỷ ngân trong máu không cao có thể khẳng định không nhiễm độc thuỷ ngân. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng đó do hít phải các khí độc khác trong khói.

Tại cơ sở y tế hiện, nếu được khẳng định ngộ độc thuỷ ngân bệnh nhân sẽ được giải độc bằng thuốc.

Nếu sau giai đoạn ngộ độc cấp mà không điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn. Ngộ độc mãn thuỷ ngân có thể gây ra các tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Từ những phân tích trên, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, liên quan đến vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, những người có nguy cơ cao, cần đi kiểm tra sức khỏe là: những người trực tiếp tham gia trong thời điểm xảy ra đám cháy như  công nhân nhà máy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nhà báo tiếp xúc với đám cháy… Thứ hai là những người sống gần khu vực xảy ra cháy có biểu hiện như đau ngực, nôn, tiêu chảy, hoặc các triệu chứng đáng kể khác.

Những người ở khoảng cách xa vụ cháy, thì nguy cơ thấp hơn. Vì thế, không nhất thiết phải đổ xô đi khám, xét nghiệm gây quá tải bệnh viện và tốn kém cho chính người dân.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.