Bức xạ tia cực tím tại Bắc Bộ gây hại rất cao

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/9, chỉ số tia cực tím tại các thành phố miền Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đều ở mức rất cao và gây hại trong khoảng từ 11-13 giờ, riêng Thành phố Hồ Chí Minh từ 11-12 giờ.
Bức xạ tia cực tím tại Bắc Bộ gây hại rất cao

Thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức cao. Các thành phố Đà Nẵng, Hội An (tỉnh Quảng Nam), Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) và Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức trung bình.

Dự báo trong 3 ngày tiếp theo (12-14/9), tia cực tím tại các thành phố miền Bắc nguy cơ gây hại cao trong ngày 12-13/9, gây hại rất cao trong ngày 14/9. Chỉ số này tại các thành phố miền Trung ở mức trung bình và dưới trung bình ngày 12/9, ngày 13-14/9 có nguy cơ gây hại cao tại Đà Nẵng và gây hại rất cao tại Huế, Hội An. Riêng Nha Trang ngày 12-13/9 có nguy cơ gây hại cao, ngày 14/9 có nguy cơ gây hại rất cao.

Với các thành phố miền Nam, tia cực tím tại Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 12-14/9), Cần Thơ, Cà Mau (ngày 12-13/9) có nguy cơ gây hại cao và rất cao; ngày 14/9, Cần Thơ và Cà Mau ở mức trung bình.

Theo các bác sỹ, để bảo vệ làn da khi bức xạ tia cực tím gây hại ở mức rất cao, người dân nên hạn chế ra ngoài từ 11-13 giờ, ở dưới bóng mát và che chắn khi ra ngoài, bắt buộc bôi kem chống nắng, đội mũ… Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khoẻ, người dân cần có chế độ ăn hợp lý nhằm tăng cường các vitamin và khoáng chất từ hoa quả; hạn chế đồ chiên, mỡ, kiểm soát chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, căng thẳng... Đặc biệt, mỗi người cần bảo đảm chế độ bù đủ nước với 2-2,5 lít nước/ngày.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, người dân ở nhà làm việc, học online trên các thiết bị điện tử tăng lên. Bởi vậy, mọi người nên hạn chế nhìn lâu vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại... bằng cách thực hiện theo nguyên tắc 20/20/20, đó là nhìn vào màn hình 20 phút sau đó nhìn xa 20m trong vòng 20 giây./

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.