Miền Bắc và miền Trung chịu ảnh hưởng mức rất cao của bức xạ tia cực tím

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/7, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung đều ở mức rất cao từ 10-13 giờ. Các thành phố từ Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) đến Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số này ở mức trung bình, riêng Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ ở mức cao từ 11-14 giờ.
Miền Bắc và miền Trung chịu ảnh hưởng mức rất cao của bức xạ tia cực tím

Dự báo từ ngày 10-12/7, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có nguy cơ gây hại rất cao, riêng thành phố Đà Nẵng (ngày 10/7), Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 11/7) và thành phố Hà Nội, Cà Mau (ngày 12/7) có nguy cơ gây hại cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số tia cực tím mức 3-5 là trung bình, 6-8 là nguy cơ gây hại cao, mức 8-10 là rất cao (gây bỏng trong 25 phút tiếp xúc liên tục với nắng), chỉ số tia cực tím cao nhất là 11+ có thời gian gây bỏng là 10 phút tiếp xúc với nắng liên tục.

Theo các bác sĩ, trong những ngày nắng nóng, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt. Điều này xảy ra là do nền nhiệt cao khiến nước mắt tiết ra bay hơi nhanh. Đặc biệt, những người làm việc nhiều với máy tính và thường xuyên trong phòng máy lạnh thì vấn đề khô mắt rất phổ biến. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng mắt.

Các bác sĩ khuyến cáo biện pháp bảo vệ mắt phù hợp khi đi ra ngoài trời nắng, hoặc ra đường có nhiều bụi ô nhiễm như đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm có kính che chắn… Mọi người cũng nên hạn chế nhìn lâu vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại... bằng cách thực hiện theo nguyên tắc 20/20/20, đó là nhìn vào màn hình 20 phút sau đó nhìn xa 20m trong vòng 20 giây.

Để bảo vệ làn da khi bức xạ tia cực tím gây hại ở mức rất cao, người dân nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, ở dưới bóng mát và che chắn khi ra ngoài, bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ là bắt buộc.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.