'Buôn' điện thoại trong 10 phút giúp giảm cô đơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nói chuyện với ai đó qua điện thoại trong 10 phút sẽ làm giảm bớt cảm giác cô đơn, đây là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry.
'Buôn' điện thoại trong 10 phút giúp giảm cô đơn

Cụ thể, một nửa trong số 240 người tham gia nghiên cứu được chọn để nhận các cuộc điện thoại ngắn từ các tình nguyện viên trong suốt một tháng và họ cho biết trung bình họ cảm thấy bớt cô đơn hơn 20%.

"Các tình nguyện viên được đào tạo ngắn hạn về các kỹ năng giao tiếp thấu cảm, bao gồm việc lắng nghe tích cực và đặt câu hỏi về chủ đề của họ đang trao đổi", phó giáo sư Maninder Kahlon thuộc Đại học Texas (Mỹ) - tác giả nghiên cứu, cho biết.

Những người tham gia nghiên cứu có quyền lựa chọn chủ đề trò chuyện với người kia qua điện thoại. "Đôi khi những cuộc trò chuyện chỉ giúp họ có cảm giác đang kiểm soát. Có những lúc họ không kiểm soát được các khía cạnh khác của cuộc sống, nhưng họ có thể kiểm soát cuộc trò chuyện", bà Kahlon chỉ ra.

Tuần đầu tiên, các tình nguyện viên gọi cho những người tham gia vào 5 ngày trong tuần, vào những thời điểm mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Trong những tuần tiếp theo, họ có thể chọn ít hơn 2 cuộc gọi hoặc nhiều nhất 5 cuộc gọi trong tuần.

Theo bà Kahlon, các cuộc trò chuyện kéo dài hơn 10 phút trong tuần đầu tiên, nhưng sau đó chỉ được giới hạn 10 phút. Những người tham gia nói về nhiều chủ đề khác nhau bao gồm cả cuộc sống hàng ngày của họ và hỏi về cuộc sống của đối phương.

Cả hai nhóm đều không có cảm giác cô đơn, lo lắng hay trầm cảm trong thời gian tham gia thử nghiệm.

"Các nhà nghiên cứu cũng đo mức độ lo lắng và trầm cảm của đối tượng nghiên cứu vì những rối loạn đó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc gọi", phó giáo sư Kahlon nói.

Trên Thang đo mức độ cô đơn của Đại học California, dao động từ 3 đến 9, những người tham gia cuộc gọi điện đạt trung bình 6,5 điểm khi bắt đầu và kết thúc với 5,2.

"Tôi chắc chắn muốn giao tiếp với mẹ tôi", bà Kahlon chia sẻ. "Nghiên cứu này cũng giúp tôi ưu tiên lắng nghe những người thân yêu của mình và cho phép họ điều hành các cuộc trò chuyện".

Cũng theo phó giáo sư Kahlon, nếu cảm thấy cô đơn, chúng ta nên liên hệ với một người nào đó trong gia đình hoặc bạn bè mà mình tin tưởng để nói chuyện.

"Nó có thể khó khăn bởi điều này chỉ có thể xảy ra nếu có người khác quan tâm đến bạn," Kahlon chia sẻ. "Hãy chọn những người không phán xét và quan tâm đến bạn".

Theo CNN
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...