'Buôn' điện thoại trong 10 phút giúp giảm cô đơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nói chuyện với ai đó qua điện thoại trong 10 phút sẽ làm giảm bớt cảm giác cô đơn, đây là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry.
'Buôn' điện thoại trong 10 phút giúp giảm cô đơn

Cụ thể, một nửa trong số 240 người tham gia nghiên cứu được chọn để nhận các cuộc điện thoại ngắn từ các tình nguyện viên trong suốt một tháng và họ cho biết trung bình họ cảm thấy bớt cô đơn hơn 20%.

"Các tình nguyện viên được đào tạo ngắn hạn về các kỹ năng giao tiếp thấu cảm, bao gồm việc lắng nghe tích cực và đặt câu hỏi về chủ đề của họ đang trao đổi", phó giáo sư Maninder Kahlon thuộc Đại học Texas (Mỹ) - tác giả nghiên cứu, cho biết.

Những người tham gia nghiên cứu có quyền lựa chọn chủ đề trò chuyện với người kia qua điện thoại. "Đôi khi những cuộc trò chuyện chỉ giúp họ có cảm giác đang kiểm soát. Có những lúc họ không kiểm soát được các khía cạnh khác của cuộc sống, nhưng họ có thể kiểm soát cuộc trò chuyện", bà Kahlon chỉ ra.

Tuần đầu tiên, các tình nguyện viên gọi cho những người tham gia vào 5 ngày trong tuần, vào những thời điểm mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Trong những tuần tiếp theo, họ có thể chọn ít hơn 2 cuộc gọi hoặc nhiều nhất 5 cuộc gọi trong tuần.

Theo bà Kahlon, các cuộc trò chuyện kéo dài hơn 10 phút trong tuần đầu tiên, nhưng sau đó chỉ được giới hạn 10 phút. Những người tham gia nói về nhiều chủ đề khác nhau bao gồm cả cuộc sống hàng ngày của họ và hỏi về cuộc sống của đối phương.

Cả hai nhóm đều không có cảm giác cô đơn, lo lắng hay trầm cảm trong thời gian tham gia thử nghiệm.

"Các nhà nghiên cứu cũng đo mức độ lo lắng và trầm cảm của đối tượng nghiên cứu vì những rối loạn đó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc gọi", phó giáo sư Kahlon nói.

Trên Thang đo mức độ cô đơn của Đại học California, dao động từ 3 đến 9, những người tham gia cuộc gọi điện đạt trung bình 6,5 điểm khi bắt đầu và kết thúc với 5,2.

"Tôi chắc chắn muốn giao tiếp với mẹ tôi", bà Kahlon chia sẻ. "Nghiên cứu này cũng giúp tôi ưu tiên lắng nghe những người thân yêu của mình và cho phép họ điều hành các cuộc trò chuyện".

Cũng theo phó giáo sư Kahlon, nếu cảm thấy cô đơn, chúng ta nên liên hệ với một người nào đó trong gia đình hoặc bạn bè mà mình tin tưởng để nói chuyện.

"Nó có thể khó khăn bởi điều này chỉ có thể xảy ra nếu có người khác quan tâm đến bạn," Kahlon chia sẻ. "Hãy chọn những người không phán xét và quan tâm đến bạn".

Theo CNN
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.