Nỗi cô đơn trông như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Những dấu hiệu của hệ thần kinh có thể phản ánh cách chúng ta phản ứng với cảm giác cô đơn khi bị xã hội cô lập.

Nỗi cô đơn trông như thế nào?

Kỳ nghỉ lễ năm nay dự báo có thể sẽ là “mùa cô đơn” đối với nhiều người khi tình trạng giãn cách xã hội do COVID-19 vẫn tiếp diễn. Điều đáng nói ở đây là sự cô lập ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và biểu hiện như thế nào.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy một loại tín hiệu trong não của những người cô đơn khiến họ trở nên khác biệt. Điều này dựa trên sự khác nhau về khối lượng của mỗi vùng não cũng như cách mà các vùng đó giao tiếp với nhau qua các mạng não.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu chụp cộng hưởng từ (MRI), di truyền và tự đánh giá tâm lý của khoảng 40.000 người tình nguyện ở độ tuổi trung niên có thông tin trong Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh - một cơ sở dữ liệu truy cập mở dành cho các nhà khoa học về sức khỏe trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu MRI của những người thường cảm thấy cô đơn với những người không có cảm giác này.

Nghiên cứu đã tìm thấy một số điểm khác biệt trong não của những người cô đơn. Những biểu hiện não này tập trung vào một khu vực được gọi là mạng lưới mặc định: một tập hợp các vùng não liên quan đến những suy nghĩ bên trong con người như hồi tưởng, lập kế hoạch tương lai, tưởng tượng và suy nghĩ về người khác.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy mạng lưới mặc định của những người cô đơn có mối liên hệ chặt chẽ hơn với nhau và điều đáng ngạc nhiên là khối lượng chất xám của họ trong các vùng của mạng lưới mặc định lớn hơn bình thường. Sự cô đơn cũng liên quan đến sự khác biệt từng sợi thần kinh. Ở những người cô đơn, cấu trúc của các ống sợi thần kinh bền vững và được bảo tồn tốt hơn.

Thông thường, chúng ta sử dụng mạng mặc định khi nhớ lại quá khứ, hình dung tương lai hoặc nghĩ về một hiện tại giả định. Cấu trúc và chức năng của mạng lưới này có liên quan tích cực đến sự cô đơn có thể là do những người cô đơn có nhiều khả năng sử dụng trí tưởng tượng, có quá nhiều ký ức về quá khứ hoặc hy vọng nhiều vào tương lai để vượt qua sự cô lập mà họ phải trải qua.

“Khi không có những trải nghiệm xã hội mong muốn, những người cô đơn có thể thiên về những suy nghĩ hướng nội như hồi tưởng hoặc tưởng tượng về những trải nghiệm xã hội. Vì vậy, điều này tập trung cao độ vào sự phản ánh bản thân và có thể là những trải nghiệm trong tưởng tượng, nó tham gia một cách tự nhiên vào các chức năng dựa trên bộ nhớ của mạng mặc định trong não”, Nathan Spreng (Bệnh viện Thần kinh Montreal) cho biết.

Cô đơn ngày càng được công nhận là một vấn đề sức khỏe lớn trong xã hội hiện đại. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi trải qua cảm giác cô đơn có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Hiểu được sự cô đơn biểu hiện như thế nào trong não có thể là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh thần kinh và giúp các nhà khoa học phát triển các phương pháp điều trị thần kinh hiệu quả hơn.

“Chúng ta mới bắt đầu hiểu tác động của sự cô đơn lên não bộ. Mở rộng kiến thức về lĩnh vực này sẽ giúp chúng ta đánh giá đúng mức độ cấp thiết của việc giảm bớt sự cô đơn trong xã hội ngày nay”, Danilo Bzdok, một nhà nghiên cứu tại Viện Trí tuệ Nhân tạo Quebec nói thêm. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Nature Communications gần đây.

Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
(Ngày Nay) - Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Cung Bắc đã qua đời sáng 13/6/2021 tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 75 tuổi.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh cho phép tái hoạt động trở lại đối với một số ngành nghề, trong đó có kích cầu du lịch nội tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã có các động thái chuẩn bị cho việc đón khách. Tuy nhiên, sau mấy ngày được phép đón khách trở lại, đến nay các điểm du lịch trên địa bàn vẫn khá im lìm, vắng khách.