Butrint - Kho báu cổ của Albania

[Ngày Nay] - Butrint là một thành phố của Hy Lạp cổ xưa và cũng là di tích cổ ở Sarande của Albania, sát ngay biên giới Hy Lạp. Butrint, nằm ở phía Nam của Albania trên một ngọn đồi trông xuống kênh Vivari cách thành phố Sarande 20 km, là một sự kết hợp đặc biệt bao gồm khu khảo cổ học, di tích và thiên nhiên trong vùng Địa Trung Hải.
Butrint - Kho báu cổ của Albania

Theo các bằng chứng khảo cổ thì đây là nơi cư ngụ của con người tiền sử từ khoảng giữa thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Butrint nằm ở một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trên eo biển Corfu. Vào thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, cư dân Butrint đã cho xây dựng 1 đền thờ thờ thần Asclepius và 1 quảng trường lộ thiên để hội họp.

Tuy rằng, Butrint bị cai trị bởi Đế chế La Mã nhưng vẫn duy trì một mức độ tự chủ cao. Người La Mã đã xem Butrint là một thành phố quan trọng đặc biệt thông qua sử thi Aeneid của Virgil trong đó có người anh hùng Aeneas trú ngụ tại vùng đất này.

Butrint - Kho báu cổ của Albania ảnh 1

Từ bên ngoài bước vào, men theo lối đi bên phải vào rừng chính là rạp hát cổ từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Trong thời La Mã, nhà hát này được sử dụng và có thể chứa lên đến 2500 chổ ngồi. Kiến trúc của nó chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Hy Lạp cổ, có hình vòng tròn, nằm tách biệt hoàn toàn so với thành phố cao bên trên.

Sâu trong rừng là một bức tường khắc bằng chữ khắc Hy Lạp cổ sắc nét.Theo một nguồn tin, vào thế kỷ thứ 6, một nhà Kito giáo đã trang trí chúng bằng cách khảm lên tường. Ngoài ra, những chữ này cũng được khắc dưới các mái vòm của nhà thờ một cách độc đáo.

Butrint - Kho báu cổ của Albania ảnh 2

Hành trình đến với thành phố cổ Butrint chính là hành trình khám ra con đường đi đến ngôi báu cổ, quý giá của đất nước Albania. Butrint không sở hữu vẻ đẹp thơ mộng nhưng lại luôn luôn hấp dẫn sự đam mê khám phá của mọi du khách đến đây.

n Năm 1992, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO đã công nhận Butrint của Albania là Di sản văn hóa thế giới.

Butrint - Kho báu cổ của Albania ảnh 3

Năm 1997, UNESCO xếp Butrint vào danh sách những Di sản thế giới có nguy cơ bị đe dọa vì nạn cướp phá, hư hại di tích quá nặng nề ở nơi đây. Năm 2000, Chính phủ Albania đã thành lập Vườn quốc gia Butrint với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức và quỹ Butrint. Tình trạng cướp bóc cũng như phá hoại di tích ở đây băt đầu được cải thiện và đến năm 2006, UNESCO rút tên Butrint ra khỏi danh sách những Di sản thế giới có nguy cơ bị đe dọa.

Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.